Thanh Hóa: Tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn tiết canh

Gốc
Hai bệnh nhân nhập viện Đa khoa Thanh Hóa trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn. Nhiều ngày sau, bệnh nhân Trần Văn Phi đã tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ việc ăn tiết canh.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa xác nhận bệnh nhân Trần Văn Phi nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ việc ăn tiết canh, được cấp cứu nhiều ngày nhưng đã tử vong.

Trước đó, ngày 10 và 14/3, hai bệnh nhân Nguyễn Đình Nhàn và Trần Văn Phi (đều 50 tuổi, ở cùng huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi toàn thân.

Đến ngày 18/3, bệnh nhân Trần Văn Phi có biểu hiện không qua khỏi, gia đình xin đưa về nhà và đã tử vong. Bệnh nhân Nguyễn Đình Nhàn hiện đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, đã tỉnh táo, nhưng thính lực giảm.

Thanh Hóa: Tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn tiết canh - Ảnh 1

Bệnh nhân Nguyễn Đình Nhàn tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã tỉnh táo nhưng thính lực giảm.

Theo người thân của các bệnh nhân cho biết, vào ngày 5/3, ông Phi và ông Nhàn có đi ăn liên hoan kỷ niệm hội bạn lính. Tại đó tổ chức ăn món tiết canh dê. Nhưng có thể tiết dê thiếu nên có pha chế thêm tiết lợn.

Khoảng 5 ngày sau, ông Nhàn sốt cao, đau đầu. Gia đình đưa vào bệnh viện huyện Nga Sơn nhưng điều trị không thuyên giảm, nên đã chuyển bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn tiết canh - Ảnh 2

Tại biệnh viện Nhiệt đới Trung ương, từng cấp cứu nhiều ca nhiễm khuẩn liên cầu lợn và tỉ lệ tử vong khá cao. (Ảnh: VTC)

Sau trường hợp tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị cơ quan chức năng huyện Nga Sơn tăng cường giám sát nhóm người cùng ăn uống trong buổi liên hoan với hai bệnh nhân nhằm phát hiện và điều trị kịp thời nếu tiếp tục có ai đó nhiễm bệnh.

Liên cầu khuẩn lợn là loại vi khuẩn gây bệnh cho người và lợn. Tác nhân gây bệnh là do Streptococcus suis (S.suis) gây ra ở lợn và có khả năng lây lan sang người. Streptococcus suis là một liên cầu, có hình ô van hay hình bầu dục.

Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục.

Biểu hiện ban đầu là sốt rất cao (lạnh, tay chân run rồi lên cơn sốt rất cao, trên 39 độ C), đầu đau dữ dội, đau cứng cổ gáy sau đó tri giác lơ mơ, li bì, hôn mê sau đó sốc và tụt huyết áp, suy hô hấp, xuất hiện các ban hoại tử trên da, xuất huyết rất to màu xám đen, bong tróc, hay lốm đốm.

Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lợn.Khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng, suy đa phủ tạng. Nếu nhập viện muộn thì cơ hội cứu chữa thấp.

Hoàng Anh Thắng

Tin nóng

Tin mới