Thanh Hóa: Tuyên phạt 27 tháng tù giam vụ bôi nhọ Bí thư huyện 'tham nhũng tình dục'

Gốc

Thanh Hóa: Tuyên phạt 27 tháng tù giam vụ bôi nhọ Bí thư huyện 'tham nhũng tình dục' - Ảnh 1

Nguyên Bí thư xã Đinh Trọng Tấn bị tuyên phạt 27 tháng tù giam.(Ảnh: A.Thắng)

Sáng ngày 25/8, TAND huyện Quảng Xương đã đưa ra xét xử phiên sơ thẩm vụ án “Vu khống ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Đinh Trọng Tấn, nguyên Bí thư xã Quảng Lĩnh (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).

Theo cáo trạng, năm 2015, Đinh Trọng Tấn (SN 1980) là cán bộ huyện Quảng Xương được điều động xuống làm Bí thư xã Quảng Lĩnh. Trong quá trình công tác, Tấn liên tục gặp ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư huyện ủy huyện Quảng Xương đề đạt nguyện vọng cá nhân về chức vụ nhưng không được chấp nhận.

Tháng 10/2016, Tấn tiếp tục gặp ông Chính đề đạt được làm chức Trưởng phòng Lao động thương binh xã hội.

Do thấy nguyện vọng của mình không được giải quyết, lại nhận được thông tin vị trí đó có người khác lên đảm nhiệm, Tấn đã nảy sinh ý định nhắn tin để bôi nhọ danh dự Bí thư Chính.

Ngày 5/11/2016, Tấn đã mua một sim rác điện thoại, soạn nội dung do Tấn nghĩ ra là Bí thư huyện ủy làm rối loạn tình hình, thâu tóm quyền lực, nhận hối lộ tình dục, nghi vấn nhiều lô đất thuộc tài sản lãnh đạo tại các xã…

Thanh Hóa: Tuyên phạt 27 tháng tù giam vụ bôi nhọ Bí thư huyện 'tham nhũng tình dục' - Ảnh 2

Một trong những tin nhắn có nội dung tham nhũng tình dục được nhắn đến số máy các lãnh đạo huyện. (Ảnh: A.Thắng)

Đinh Trọng Tấn đã lựa chọn ngẫu nhiên 20 số thuê bao trong danh bạ. Để tránh sự nghi ngờ, Tấn cũng gửi luôn vào số thuê bao chính của Tấn.

Ngày 8/11/2016, Tấn tiếp tục soạn tin nhắn với nội dung: "Chuyện động trời tại khách sạn Mường Thanh, T.T.H - Chủ tịch Hội phụ nữ huyện bị chồng bắt quả tang quan hệ bất chính với Bí thư huyện ủy vào 20h tối qua. Rất may bảo vệ khách sạn kịp thời can thiệp đưa đồng chí Bí thư ra xe an toàn. Một số khách quay được đã tung lên face book". Sau đó, Tấn gửi đến 11 số thuê bao là các cán bộ lãnh đạo trong huyện.

Ngày 9/11/2016, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương đã chính thức gửi đơn đến đến cơ quan công an đề nghị điều tra người nhắn tin bôi nhọ, vu khống.

Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra và đã xác định Đinh Trọng Tấn chính là thủ phạm đã dùng sim rác nhắn tin bôi nhọ.

Ngày 28/2/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đinh Trọng Tấn tội “Vu khống”.

Ngoài ra, Đinh Trọng Tấn còn có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với một sinh viên mới ra trường.

Cáo trạng nêu, năm 2013, Tấn quen chị Trần Thị Anh Thư (SN 1992, huyện Quảng Xương) là sinh viên mới ra trường. Nắm bắt chị Thư có nhu cầu xin việc làm, Tấn đã hứa sẽ xin cho chị Thư là việc ở Bệnh viện Ung bứu Thanh Hóa (thời điểm đó sắp thành lập).

Chị Thư sau đó đã chuyển cho Tấn 50 triệu đồng để chạy các thủ tục xin việc.

Thanh Hóa: Tuyên phạt 27 tháng tù giam vụ bôi nhọ Bí thư huyện 'tham nhũng tình dục' - Ảnh 3

Nguyên Bí thư xã Đinh Trọng Tấn lúc bị cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam.

Tuy nhiên, chị Thư vẫn không thể xin được việc. Nhiều lần liên lạc đòi lại tiền, thì Tấn lẩn tránh nhằm chiếm đoạt số tiền trên.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, Tấn xác nhận không có khả năng xin việc cho chị Thư nhưng vẫn nói dối xin việc để lấy số tiền 50 triệu đồng. Số tiền trên, Tấn đã dùng vào việc chi tiêu cá nhân. Trong thời gian Tấn bị giam giữ, gia đình Tấn đã khắc phục hậu quả, trả lại toàn bộ số tiền 50 triệu cho người bị hại.

Áp dụng những tình tiết giảm nhẹ theo điều 46 BLHS, Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, lại là cán bộ có nhiều năm được nhận bằng khen, nhiều thành tích tốt; đã khắc phục hậu quả trả lại tiền cho người bị hại, nên đã tuyên phạt bị cáo Đinh Trọng Tấn tổng cộng 27 tháng tù giam. Trong đó, 9 tháng tù giam tội “Vu khống”; 18 tháng tù giam tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoàng Anh Thắng

Tin nóng

Tin mới