Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thanh Hóa: Xây dựng nhà máy may trái phép trên đất thổ cư

Người dân tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, bày tỏ bức xúc khi Công ty cổ phần Đông Sơn Vina xây dựng nhà máy may trên đất thổ cư của một hộ dân trong khi chưa được cấp phép xây dựng.

Nhà máy may xây dựng trái phép trên đất thổ cư và vị trí gần cột điện cao thế. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Nhà máy may xây dựng trái phép trên đất thổ cư và vị trí gần cột điện cao thế. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất thổ cư sang đất kinh doanh, chưa được cấp phép xây dựng nhà máy may, tuy nhiên, Công ty cổ phần Đông Sơn Vina đã bất chấp xây dựng nhà máy may trên địa bàn thôn Định Kim, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Với những vi phạm này, chính quyền địa phương đã phải lập biên bản vi phạm, yêu cầu dừng thi công. Tuy nhiên, công ty này vẫn tiến hành xây lắp công trình.

Theo quan sát của phóng viên, nhà máy may này được xây dựng trong khu dân cư. Tính đến giữa tháng 7/2022, nhà máy đã xây được 2 tầng và đang tiếp tục xây dựng lên tầng thứ 3.

Tại công trình này vẫn có công nhân đang thi công. Hơn nữa, khu vực xây dựng nằm khá gần đường điện cao thế chạy qua xã Tân Phúc.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, việc xây dựng nhà máy may này thuộc phần đất thổ cư của hộ ông Lê Công Hà (có hộ khẩu thường trú tại xã Trung Chính, huyện Nông Cống) và chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Còn theo phản ánh của người dân ở thôn Định Kim, từ tháng 4/2022, Công ty cổ phần Đông Sơn Vina - địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa về địa phương tiến hành trưng biển, khởi công và xây dựng nhà máy may với quy mô lớn. Nhà máy may này được xây dựng với quy mô 3 tầng, mỗi tầng có mặt sàn hơn 1.000m2.

Nhưng điều đáng nói là công ty này hiện chưa được chấp thuận chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa; không có giấy phép xây dựng; xây dựng trên đất thổ cư và không phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Bà NTM có nhà gần nhà máy may đang xây dựng kể trên cho biết: “Việc một công ty hay doanh nghiệp về địa phương đầu tư nhà máy, nếu làm đúng vị trí và hợp lý thì chúng tôi cũng sẵn sàng hoan nghênh. Thế nhưng, nhà máy này xây dựng sát các hộ dân, bước đầu có thể chưa ảnh hưởng gì lớn, tuy nhiên, sau này nhà máy này đi vào hoạt động sẽ gây ra nhiều hệ lụy như tiếng ồn, ảnh hưởng giao thông, nguồn nước, vệ sinh môi trường… Đây là những vấn đề chúng tôi lo ngại khi nhà máy đi vào hoạt động."

Nhà máy may xây dựng trái phép trong khu dân cư. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Nhà máy may xây dựng trái phép trong khu dân cư. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Xuân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) xác nhận đúng là có việc Công ty cổ phần Đông Sơn Vina xây dựng sai phép công trình theo như phản ánh của người dân. Địa điểm đang xây dựng là khu đất thổ cư, gồm 9 lô đất đã trúng đấu giá vào tháng 12/2021; trong đó hộ ông Lê Công Hà trúng 7 lô và 2 lô đất của các hộ khác.

Ông Xuân cũng cho biết khi phát hiện công trình xây dựng trái phép trên đất thổ cư, ngày 7/7, Ủy ban Nhân dân xã đã đến hiện trường lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu đơn vị dừng thi công; đồng thời đã báo cáo sự việc với các phòng ban của huyện Nông Cống để đưa ra biện pháp xử lý.

Cũng theo đại diện Ủy ban Nhân dân xã Tân Phúc, về hướng xử lý vấn đề trên của địa phương là ủy ban nhân dân xã chỉ đồng ý để ông Lê Công Hà lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên các lô đất đang xây dựng và trình cấp thẩm quyền cấp phép. Khi được cấp phép xây dựng, ông Hà phải tuyệt đối chấp hành xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép được cấp./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)