Thanh Khê quyết tâm đẩy lùi tệ nạn cờ bạc, số đề

Gốc
Theo thống kê của Công an TP Đà Nẵng, năm 2015, Q.Thanh Khê là địa phương có số lượng phụ nữ tham gia cờ bạc, số đề cao nhất thành phố (chiếm tỷ lệ 26,22%).

Theo thống kê của Công an TP Đà Nẵng, năm 2015, Q.Thanh Khê là địa phương có số lượng phụ nữ tham gia cờ bạc, số đề cao nhất thành phố (chiếm tỷ lệ 26,22%). Bước sang năm 2016, UBND quận Thanh Khê chỉ đạo các ngành chức năng quản lý địa bàn, quản lý đối tượng để có giải pháp ngăn chặn phù hợp. Qua đó, đã phát hiện 108 vụ với 425 đối tượng đánh bạc, bán số đề, thu giữ 870 triệu đồng và 5.000 USD,  xử phạt hành chính 414 đối tượng. Trong đó, đối tượng nữ bị bắt và xử phạt là 65 người, có 3 đối tượng bị khởi tố. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2017, số lượng nữ bị bắt và xử lý hành chính trên địa bàn Q. Thanh Khê là 48 người (chiếm tỷ lệ 23,41%), có 2 đối tượng bị khởi tố. "Chính xuất phát từ thực trạng này nên những năm vừa qua, Quận hội đã triển khai thực hiện các mô hình "Phụ nữ Thanh Khê không tham gia cờ bạc, số đề", "Vì một gia đình an bình, hạnh phúc", đồng thời tập trung cho công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối tượng phụ nữ"- Bà  Đỗ Thị Thu Hiền- Phó Chủ tịch Hội LHPN Q. Thanh Khê tâm sự.

Thanh Khê quyết tâm đẩy lùi tệ nạn cờ bạc, số đề - Ảnh 1

Cán bộ, nhân dân P.Thạc Gián hưởng ứng Chương trình "Thành phố 4 an" và chống các TNXH.

Với cách làm trên, chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, P. Vĩnh Trung đã tổ chức phát động phong trào "Phụ nữ Vĩnh Trung không tham gia và tích cực tố giác tệ nạn cờ bạc, số đề" cho gần 100 cán bộ, hội viên phụ nữ. Các phường An Khê, Tam Thuận, Thanh Khê Tây cũng đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền đến 450 lượt người dự. Hội LHPN từ quận đến phường cũng đã phối hợp với Hội LHPN thành phố phát hành nhiều tờ gấp, tài liệu tuyên truyền về các mô hình nói trên nhằm giúp cán bộ, hội viên có được thông tin để làm tốt công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục; theo dõi, tư vấn, giúp đỡ trực tiếp phụ nữ tham gia cờ bạc, số đề để đề xuất kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ kịp thời 14 trường hợp, trong đó, giải quyết vay vốn 13 trường hợp và giới thiệu việc làm 1 trường hợp. Qua khảo sát, hầu hết các trường hợp được giúp đỡ đều tiến bộ rõ rệt, đã chấm dứt việc tham gia cờ bạc, số đề, chí thú làm ăn. Bên cạnh đó, Hội LHPN quận cũng đã nhiều buổi làm việc với Đảng ủy, UBND các phường để có sự phối hợp thống nhất giải quyết vấn nạn này. Những phường có số lượng phụ nữ tham gia tệ nạn cờ bạc, số đề cao như An Khê, Xuân Hà, Chính Gián, Vĩnh Trung cũng được Hội LHPN cùng cấp tổ chức gặp mặt, đối thoại từng trường hợp. Trên cơ sở đó, Hội LHPN các phường được UBND tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ kinh phí để thực hiện công tác tuyên truyền, hỗ trợ phương tiện sinh kế cho những người chưa có việc làm ổn định.

Chủ tịch UBND Q. Thanh Khê Nguyễn Văn Tĩnh cho biết, kể từ năm 2017, UBND quận đã đưa công tác phòng, chống tệ nạn cờ bạc, số đề là nhiệm vụ ưu tiên trong công tác phối hợp với các đoàn thể chính trị- xã hội quận. Bên cạnh đó, UBND quận cũng chỉ đạo CAQ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, xử lý kiên quyết các đối tượng vi phạm. Đặc biệt, cán bộ, hội viên phụ nữ tập trung thực hiện tốt mô hình "Phụ nữ Thanh Khê không tham gia cờ bạc, số đề".

Theo Thượng tá Dương Minh Thiện- Phó Trưởng CAQ Thanh Khê, qua khảo sát, nguyên nhân dẫn đến vi phạm cờ bạc, số đề chủ yếu là do các đối tượng xấu thường xuyên tìm cách dụ dỗ, lôi kéo tham gia cờ bạc, số đề. Phần lớn các trường hợp tham gia tệ nạn này không có việc làm, hoàn cảnh kinh tế chưa ổn định, thời gian nhàn rỗi nhiều nên lựa chọn việc tham gia cờ bạc, số đề là hình thức giải trí. Một số khác do hoàn cảnh khó khăn, cộng với nhận thức pháp luật còn hạn chế đã xem việc tham gia cờ bạc, số đề là con đường ngắn nhất, ít gian khổ nhất để có thu nhập… "Qua quá trình triển khai đã xuất hiện những cách làm hay, những mô hình hiệu quả, từng bước góp phần đẩy lùi tệ nạn cờ bạc, số đề. Vấn đề là cần tiếp tục nhân rộng những điển hình này để công tác tuyên truyền thực sự đi vào chiều sâu, có tác dụng thiết thực đối với quần chúng nhân dân.."- Thượng tá Dương Minh Thiện chia sẻ.

PHƯƠNG KIẾM

Tin nóng

Tin mới