Thanh khoản thị trường dự báo sẽ sớm tăng trở lại

Theo các chuyên gia chứng khoán, thanh khoản thị trường có thể được duy trì và cải thiện hơn khi những yếu tố nội tại của thị trường chứng khoán tiếp tục được cải thiện như: kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết có sự tăng trưởng, quy mô thị trường tiếp tục mở rộng với số lượng tài khoản mở mới tăng dần và dự thảo giao dịch T+2 bắt đầu được thực thi trong tháng 8/2022.

Lực bán ròng của nhà đầu tư cá nhân có xu hướng giảm

So với mức đỉnh thị trường 1.528 điểm thiết lập trong tháng 4/2022, hiện tại chỉ số VN-Index đã giảm 22%. Giá trị khớp lệnh tổng ba sàn hiện chỉ ở mức 49.000 tỷ đồng/tuần, chỉ còn khoảng 38% so với mức trung bình khoảng thời gian thị trường tạo đỉnh. So sánh với quá khứ, mức điều chỉnh thanh khoản trong những tháng gần đây cũng thấp hơn so với mức điều chỉnh gần nhất của VN-Index trong các năm 2018-2019 và cuối 2019 đến giữa 2020, mức giảm khi đó lần lượt đạt 43% và 78%.

Trong báo cáo mới cập nhật, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) có những quan sát tại hoạt động giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân - thành phần quan trọng nhất trong hoạt động giao dịch thị trường Việt Nam khi chiếm 80 - 90% tỷ trọng giá trị giao dịch hàng ngày/tuần. Theo đó, VDSC nhận thấy lực bán ròng của nhóm nhà đầu tư cá nhân có xu hướng giảm theo thời gian, trong bối cảnh thị trường có những tuần điều chỉnh mạnh. Một phần nguyên nhân đến từ việc giảm áp lực bán giải chấp, trong khi một lượng nhà đầu tư đã chấp nhận khoản lỗ và xem nó như một khoản đầu tư dài hạn.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng sẽ sớm bước vào nhịp hồi ngắn hạn trong quý III/2022.

VDSC cho rằng tâm lý của thị trường đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân đã ổn định đáng kể so với tâm lý đầy lo lắng diễn ra giữa tháng 4 đến giữa tháng 6 trước đó. Đồng thời, VDSC cũng kỳ vọng thanh khoản thị trường có thể được duy trì và có thể cải thiện nhẹ nếu các yếu tố vĩ mô, sự hồi phục kinh tế tiếp tục diễn biến tích cực và dự thảo giao dịch T+2 bắt đầu được thực thi trong tháng 8/2022. Tuy nhiên, đội ngũ phân tích của VDSC cũng lưu ý số liệu nền kinh tế Mỹ và mức tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 7 tới đây, cũng là một biến số đặc biệt quan trọng tác động đến diễn biến của thị trường thế giới, cũng như Việt Nam.

Có cái nhìn lạc quan hơn, ông Trần Đức Anh - Giám đốc nghiên cứu vĩ mô và chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, động lực tăng trưởng chính của thị trường trong 6 tháng cuối năm sẽ đến từ khả năng đề kháng tốt của nền kinh tế trước những áp lực gia tăng từ ngoại biên, cũng như đà tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết.

"Chúng tôi kỳ vọng thị trường trong quý III sẽ sớm bước vào nhịp hồi ngắn hạn, phản ứng với các chỉ tiêu vĩ mô tích cực được công bố, cũng như mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, đặc biệt sau nhịp điều chỉnh sâu ở nhóm cổ phiếu tính chu kỳ cao như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và các ngành liên quan” - ông Trần Đức Anh nói.

Nhóm ngành nào sẽ dẫn dắt thị trường?

Nhận định về nhóm ngành triển vọng trong những tháng cuối năm, các chuyên gia VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.180 – 1.250 điểm trong tháng 7. Theo đó, chiến lược đầu tư mang tính phòng thủ cao vẫn được khuyến nghị cho tháng 7. Nhà đầu tư cần duy trì sức mua tốt để có thể nắm bắt cơ hội trong những phiên dao động mạnh của thị trường.

Trong nửa cuối năm, VCBS đánh giá cao triển vọng nhóm ngân hàng khi Ngân hàng Nhà nước đang xem xét nới room tăng trưởng tín dụng. Do room tín dụng cấp đầu năm ở mức tương đối thấp, nhiều ngân hàng đã chạm hạn mức tín dụng ban đầu ngay từ cuối quý I và đang chờ được nới room. VCBS kỳ vọng các ngân hàng này có thể được cấp bổ sung room tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn đầu quý III/2022.

Các ngân hàng có hệ số an toàn vốn cao, mô hình quản trị rủi ro tốt và tích cực hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhiệm vụ chính trị xã hội sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn. Ngược lại, các ngân hàng trong diện cảnh báo có tỷ trọng cho vay các lĩnh vực rủi ro như đầu cơ bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán,... có thể bị hạn chế room tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải hơn để bảo đảm hạn chế rủi ro hệ thống.

Nhà đầu tư chứng khoán sắp được giao dịch T+2

Mới đây, trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo về việc chuẩn bị hệ thống để triển khai áp dụng việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2. Theo đó, việc chuẩn bị hệ thống nhằm triển khai áp dụng điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2 theo nội dung dự thảo quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đang trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét, phê duyệt. Cụ thể, VSD đề xuất thời gian bắt đầu áp dụng từ thứ Hai (ngày 29/8/2022). Đồng thời, VSD thông báo một số nội dung liên quan để thành viên lưu ký biết và chủ động trong việc chuẩn bị hệ thống, quy trình.

Đối với nhóm bất động sản, sau khi cơ quan quản lý nhà nước xử lý một số các doanh nghiệp có sai phạm nghiêm trọng, sự phân hóa đã và đang diễn ra trong ngành này, bao gồm cả bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp. Xét về dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản vẫn là rất lớn đi cùng với quá trình đô thị hóa nhanh ở Việt Nam (bất động sản nhà ở) và làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam (bất động sản khu công nghiệp). Trong giai đoạn nửa cuối năm 2022, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp bất động sản đang ở chu kỳ bán hàng chứ không phải ở giai đoạn triển khai dự án. Ngoài ra, trong nửa cuối năm 2022, áp lực lạm phát khá lớn từ chi phí đẩy với giá hàng hóa nguyên vật liệu tiếp tục giữ ở mức cao. Theo đó, triển vọng tích cực ở các nhóm cổ phiểu được hưởng lợi từ giá đầu ra ở mức cao và vẫn còn tiềm năng duy trì mức giá này hoặc thậm chí có thể tiếp tục đi lên như hóa chất, thủy sản, thịt lợn.

Ngoài ra, do bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới dự báo còn nhiều yếu tố rủi ro, bất định, một số cổ phiếu ngành điện được kỳ vọng sẽ nổi bật với tính phòng thủ nhất định trong khi vẫn hứa hẹn triển vọng và hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế trong nước sau đại dịch và các chính sách ưu tiên với nhóm năng lượng tái tạo.

Hồng Quyên

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/thanh-khoan-thi-truong-du-bao-se-som-tang-tro-lai-109030.html