Thành lập 3 đoàn kiểm tra doanh nghiệp BĐS nợ thuế

Gốc
(DĐDN) Bộ Tài chính vừa thành lập 3 đoàn kiểm tra phối hợp với chi cục thuế đi kiểm tra các dự án của các doanh nghiệp bất động sản chậm nộp thuế trên địa bàn Hà Nội.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế các quận huyện Hà Nội, số nợ tiền sử dụng đất và tiền phạt nộp chậm của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản trên địa bàn hiện lên tới cả ngàn tỷ đồng. Điển hình như báo cáo của Chi cục thuế quận Hà Đông cho thấy, tính đến cuối tháng 10, Chi cục đã thu gần 6.000 tỷ đồng tiền thuế sử dụngđất. Về cơ bản các doanh nghiệp đã đóng hết, tuy nhiên còn khoản phạt nộp chậm vẫn còn tồn đọng lượng rất lớn khoảng gần 800 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Đình Thi – Phó vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính), vấn đề trốn thuế không phải chuyện lạ bởi từ khi luật thuế ban hành, nhiều đối tượng trốn thuế với rất nhiều lý do. Quan điểm của ông Thi, ngành thuế phải xem xét cặn kẽ vấn đề để có phương án xử lý phù hợp.

Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia, phần lớn đơn vị nợ thuế là kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, luôn cần nguồn vốn lớn, trong khi vay vốn từ ngân hàng khó khăn, huy động từ các nguồn khác cũng không khả quan, nên họ chây ỳ nộp thuế để lấy tiền này làm vốn.

Linh Vân

Tin nóng

Tin mới