Với quy định mới này, liệu bộ tứ quyền lực của chương trình The Voice có bảo toàn được khi Thu Minh là nhân vật bị xử phạt về trang phục phản cảm, hở hang lại nằm trong ban giám khảo?

Sau một loạt vụ bê bối người mẫu bán dâm, ca sĩ khoe ngực trên sân khấu, showbiz Việt đang đối mặt với cuộc thanh lọc gắt gao về nhiều mặt: Cấm hát nhép, cấm trang phục hở hang, buộc các đài truyền hình không mời các nghệ sĩ đã và đang bị cơ quan nhà nước xử phạt.

Những điều này được đề cập khá chi tiết trong văn bản của Bộ VH-TT&DL gửi các đài phát thanh - truyền hình địa phương. Vấn đề là cơ quan quản lý có “mạnh tay” khiến showbiz Việt thật sự “sạch” hơn sau cuộc “thanh lọc” này?

Mơ hồ và gây tranh cãi

Nhìn qua văn bản của Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh, có thể thấy sự cương quyết của cấp quản lý về việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật đến nơi đến chốn. Không chỉ yêu cầu chấm dứt tình trạng hát nhép, hạn chế sự xuất hiện của những nghệ sĩ đã bị xử phạt vi phạm hành chính trên sóng truyền hình, văn bản nêu trên còn đề nghị các cơ quan thông tấn không đăng tải hình ảnh những nghệ sĩ “mặc trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc”.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Phó phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa, Cục Nghệ thuật biểu diễn, đây là động thái nhằm hạn chế, chấm dứt những sai phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Đồng thời, đó cũng là lời răn đe cho các nghệ sĩ khác.

Vấn đề ăn mặc hở hang và hở tới đâu là phản cảm vẫn luôn tạo ra những nguồn dư luận trái chiều trong giới showbiz Việt. Trong ảnh: Thu Minh trong một chương trình ca nhạc. Ảnh: NB

Căn cứ vào những điều khoản này, một loạt người mẫu, ca sĩ nghiễm nhiên bị lọt vào tầm ngắm: Thái Hà, Thu Minh, BB Phạm, Hà Anh, Thanh Hằng, Vũ Thu Phương, Minh Hằng, Phi Thanh Vân... Ca sĩ Thu Minh từ chối bình luận về công văn trên nhưng sau khi bị phạt vì màn khoe ngực trên sân khấu, cô đã tự rút kinh nghiệm bằng cách chọn trang phục biểu diễn bớt “khoe” hơn. Vấn đề là Thu Minh đã ký hợp đồng làm giáo khảo chương trình The Voice (Giọng hát Việt) sẽ được phát sóng trên kênh VTV3 trong thời gian tới. Hiện Công ty Cát Tiên Sa - nhà sản xuất chương trình chưa vội đưa ra phát ngôn về việc này.

Đáng lưu ý, văn bản của Bộ VH-TT&DL không nêu rõ thời điểm áp dụng, cũng như còn mơ hồ và gây tranh cãi về các khái niệm “tự tiện thay đổi động tác diễn xuất và phong cách biểu diễn nghệ thuật, gây phản cảm về hình ảnh trong khán giả, tác động xấu đến giáo dục thẩm mỹ, mặc trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc”. Yếu tố này tương tự quy chế phạt nghệ sĩ hở “3/4” ngực ngày trước gây lúng túng cho cơ quan xử phạt và khiến những nghệ sĩ bị phạt không “tâm phục khẩu phục”.

Lại “giơ cao đánh khẽ”?

Mới đây, dư luận cũng xôn xao khi Bộ VH-TT&DL ban hành Chỉ thị số 65 quy định mức phạt từ 15 đến 25 triệu đồng với những hành vi hát nhép, ăn mặc phản cảm của nghệ sĩ. Ngoài ra là hình thức phạt bổ sung, cấm biểu diễn từ ba tháng đến một năm với người vi phạm lần hai, từ một năm đến hai năm hoặc hơn với người vi phạm lần ba hay tạm dừng cấp phép với đơn vị tổ chức biểu diễn. Mức phạt nêu trên bị công luận đánh giá là “cầm chừng”, nếu không nói là phản tác dụng, nhất là khi chỉ nhắm đến các nghệ sĩ vi phạm mà còn nương tay với nhà tổ chức, nhà sản xuất, nhà thiết kế...

Mặt khác, ngay cả những người trong cuộc cũng thấy bất ổn vì thực trạng biểu diễn còn nhiều hạn chế, nếu cứ theo luật mà phạt triệt để thì chất lượng các chương trình chưa chắc tốt hơn, mà nghệ sĩ cũng bị thiệt thòi. Theo NSND Thanh Hoa, việc ca sĩ hát nhép trong các chương trình lễ hội, sự kiện truyền hình trực tiếp vẫn có thể chấp nhận được, vì công nghệ của nhà đài chưa thể đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, với các tiết mục đòi hỏi nhiều động tác vũ đạo, hiếm có ca sĩ nào có thể hát thật mà không bị hụt hơi giữa chừng.

Từ một góc độ khác, ca sĩ Thủy Tiên chia sẻ: “Dựa vào những tiêu chí gì để cơ quan quản lý đánh giá trang phục của nghệ sĩ thế nào là đẹp hay phản cảm? Rõ ràng việc nhìn nhận ăn mặc đẹp xấu tùy thuộc vào mắt nhìn và gu thẩm mỹ của người đối diện. Hơn nữa, cũng phải tùy vào không gian biểu diễn để kết luận bộ trang phục của nghệ sĩ là kín đáo hay hở hang. Bản thân những người nghệ sĩ có tâm huyết với nghề đều có ý thức về việc chọn trang phục phù hợp với tính chất của chương trình mà mình tham gia. Tôi chưa thấy ca sĩ nào dại dột “khoe hàng” trong đêm nhạc truyền thống hay ăn mặc “kín cổng cao tường” khi diễn tại quán bar, vũ trường”.

Không khó để thấy cuộc “thanh lọc” showbiz Việt vì những lý do nêu trên mà chỉ đạt hiệu quả nửa vời, những nghệ sĩ bị hạn chế xuất hiện trên TV thì vẫn có thể đường hoàng đi hát tụ điểm, phòng trà, cấm biểu diễn trong nước thì bay show hải ngoại... Và chưa biết chừng việc chấn chỉnh lại có “ép phê” ngược, vì khiến tên tuổi của nghệ sĩ bị phạt, bị cấm lại nổi tiếng hơn trước...

NGÔ BEN