Sau khi đột nhập vào nhà vị đại tá về hưu để ăn trộm tài sản nhưng bất thành, Thái đã ra tay sát hại ông này.

Ngày 26/11 tại trụ sở UBND xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa lưu động đưa bị cáo Nguyễn Văn Thái (21 tuổi), trú thôn Xuân Hòa 2, xã Ninh Phụng, ra xét xử và đã tuyên phạt bị cáo này tử hình về tội Giết người, 8 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt buộc phải chấp hành chung là tử hình.

Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 106 triệu đồng, dưới sự chứng kiến của hàng trăm người dân tại địa phương.

Trước đó, khoảng 22h30 ngày 10/8, sau cuộc nhậu với bạn bè, về nhà, Thái nảy sinh ý định cướp tài sản của người khác để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Sau khi vào nhà lấy 2 con dao thủ sẵn trong người, Thái nghĩ đến nhà ông Lê Văn T. (63 tuổi, trú cùng thôn) có 2 xe máy tay ga và 1 xe máy số nên Thái đã nảy sinh ý định cướp xe máy của ông T.

Nghĩ là làm, Thái đi bộ đến nhà ông T., leo rào vào trong sân nhà. Nhìn qua cửa sổ trước nhà đang mở, Thái thấy ông T. đang nằm ngủ dưới nền nhà. Lúc này, Thái đến cửa gỗ bên hông nhà dùng tay kéo đẩy cửa để tạo ra tiếng động.

Thanh nien chem chet dai uy ve huu chi trom cai den pin linh an tu - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Thái trước vành móng ngựa.

Ông T. đang ngủ nghe tiếng động nên dậy mở cửa thì Thái đứng nấp phía sau cánh cửa nên ông T. không thấy. Sau đó, ông T. đi ra đứng trước thềm nhà, khom người nhìn xem ai đã gây ra tiếng động thì Thái từ phía sau cầm dao chém mạnh vào ông T.

Ông T. ngã sấp xuống, đập mặt lên miếng ván dùng để dắt xe máy từ sân lên nhà và nằm bất động. Thấy của ông T. máu chảy ra nhiều và để không bị phát hiện, Thái vào trong nhà lấy 1 miếng vải đang phủ trên ghế salon ra đắp lên người ông T.

Sau đó, Thái đi vào trong nhà lục tìm các tủ để lấy tiền, Thái lấy 1 cái đèn pin của gia đình ông T. soi tìm chìa khóa xe máy để lấy xe nhưng không thấy, tìm tài sản khác cũng không thấy cái nào có giá trị.

Lúc này, sợ bà Nguyễn Thị L. (vợ ông T.) đang ngủ trong nhà dưới phát hiện, Thái mang dao, đèn pin leo ra ngoài đi về nhà. Để đánh lạc hướng của cơ quan Công an, Thái nghĩ cách đến báo Công an xã Ninh Phụng và mượn điện thoại một số người dân xung quanh điện báo Cảnh sát 113 về việc phát hiện ông T. chết.

Đến khoảng 4h50 ngày 11/8, bà L. dậy đi tập thể dục sáng, hoảng hốt thấy chồng tử vong ở tư thế nằm ngửa trước hiên nhà. Qua điều tra, Thái đã khai nhận toàn bộ hành vi dùng dao chém chết ông Trốn để lấy tài sản.

Được biết, ông T. là quân nhân phục viên, cấp hàm đại úy, đang hưởng chế độ bệnh binh tại xã. Ông T. là người miền Bắc, có 2 con riêng ở ngoài đó. Sau khi li dị, ông vào Ninh Phụng sinh sống hơn 10 năm nay và lấy bà L. Hai người mới sửa căn nhà, đón mẹ vợ vào ở cùng. Cả hai hiền lành, ít giao tiếp.

Hoàng Thiên Lý

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật