strong>- Anh Vũ Ngọc Dương (SN 1987, ở Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) bị vợ chồng chú, dì cùng đồng phạm đẩy đến đường tù oan.

Chiều nay, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Dương Diệu Thu (SN 1981, ở Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Văn Hiền (SN 1983, giám đốc Công ty Đức Khuê, chồng Thu), Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1969, ở Ba Đình, Hà Nội) và Dương Quốc Linh (SN 1971, giáo viên một trường cao đẳng tại Hà Nội) ra xét xử tội Vu khống và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Nạn nhân trong vụ án này là anh Vũ Ngọc Dương. Gọi Thu là dì, nhưng anh Dương đã bị vợ chồng chú, dì cùng đồng phạm đẩy đến đường tù oan.

Theo cáo trạng, vào năm 2008, anh Dương vay của Nguyễn Văn Hiền là chồng bị cáo Dương Diệu Thu 50 triệu đồng. Số tiền trên, Hiền vay của Dương Quốc Linh rồi mang về đưa anh Dương vay.

Do bị vợ chồng chú, dì nhiều lần đòi tiền, anh Dương không trả mà còn hỗn láo, chửi bới, xúc phạm làm vợ chồng Thu rất uất ức.

Thanh nien Ha Noi tu oan vi bi gia chu ki qua tinh vi - Anh 1

Các bị cáo tại tòa.

Đầu năm 2010, Thu phàn nàn với Nguyễn Thị Thanh Vân, là đồng nghiệp cùng làm tại trung tâm dạy nghề về sự việc trên.

Vân nghe Thu nói thế cũng bức xúc. Sau đó cả hai đã bàn nhau làm giả tài liệu, chữ viết, chữ ký của Dương để đem giấy tờ này tố cáo Dương với cơ quan công an, vu cho Dương phạm tội.

Đồng ý với kế hoạch này, Vân đã làm giả chứ kỹ, chữ viết của Dương trên 11 tài liệu.

Các tài liệu trên thể hiện việc Dương đã nhận 100 triệu đồng tiền tài trợ của Trung tâm dạy nghề nơi Thu và Vân đang công tác; Vay của Vân và Thu 77 triệu đồng, là tiền của dự án may thêu của Trung tâm; Vay 120 triệu đồng của bị cáo Dương Quốc Linh.

Sau khi làm giả các tài liệu trên, các bị cáo đem nộp cho Công an huyện Đông Anh, tố cáo Dương phạm tội.

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án này, cơ quan điều tra công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã gửi các giấy tờ cùng với mẫu chữ viết của anh Dương tới Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội để giám định và được trả lời- các giấy tờ này do một người viết ra.

Vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng đã căn cứ vào bản kết luận giám định và lời khai của các nhân chứng để kết tội anh Dương.

Hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên phạt anh Dương 30 tháng tù giam (anh Dương đã ngồi tù hơn 4 tháng) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Sau hai bản án đó, anh Dương và gia đình liên tục gửi đơn kêu oan. Nhận thấy vụ án có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc. Kết quả điều tra lại cho thấy, anh Dương không phạm tội.

Việc điều tra không có tiêu cực?

Bản cáo trạng của VKS cho rằng, hai cán bộ Phòng kỹ thuật hình sự, Công an Hà Nội đã giám định các tài liệu, chữ viết, ký của anh Dương không đúng.

Hai nữ cán bộ này khai: Quá trình tiếp nhận và giám định, cả hai đã làm hết trách nhiệm và thực hiện đúng quy trình về giám định tài liệu, không có tác động can thiệp, ép buộc, không có tiêu cực, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Lý do giám định không đúng là do đối tượng làm giả các tài liệu rất tinh vi, năng lực trình độ chuyên môn của giám định viên còn hạn chế.

Các điều tra viên và cán bộ điều tra của Công an huyện Đông Anh được giao xác minh, tố giác và điều tra vụ án Vũ Ngọc Dương khai: Việc tiếp nhận và giải quyết tố giác đúng quy định tố tụng hình sự.

Căn cứ lời khai các đối tượng, nhân chứng, các giấy Dương viết, ký nhận tiền đã giám định và kết luận là do Dương viết và ký.

Vì các lẽ trên, các cán bộ điều tra đã đề xuất khởi tố và bắt tạm giam Vũ Ngọc Dương về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra vụ án đảm bảo khách quan, không có ai tác động, ép buộc, không có tiêu cực.

Do các đối tượng dàn dựng, làm giả tài liệu tinh vi, khai báo phù hợp với nhau nên không thấy dấu hiệu anh Dương bị oan. Hơn nữa, lúc đầu không nhận tội, nhưng sau đó anh Dương đã nhận tội khiến các cán bộ điều tra không hồ nghi về việc bị can bị oan.

Cơ quan điều tra đã tách tài liệu đối với các cán bộ giám định và các điều tra viên để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau.

Đến dự phiên tòa với tư cách người bị hại, anh Dương đã không thể thấy được cái kết của những kẻ đổ oan cho mình do phiên tòa phải tạm hoãn vì vắng mặt các luật sư của bị cáo.

T.Nhung