Thanh niên phối hợp cùng công an tuần tra đêm

Gốc
(Baonghean) - Phát huy vai trò của tuổi trẻ tại địa phương, nhiều tổ chức đoàn đã phối hợp với lực lượng vũ trang thực hiện công tác tuần tra, cùng đẩy lùi tệ nạn xã hội và đấu tranh phòng chống tội phạm.

Những ngày này, tại Đoàn phường Quang Tiến (thị xã Thái Hòa), màu xanh thanh niên tình nguyện có mặt khắp mọi nơi. Chiến dịch mùa hè xanh đã bắt đầu khởi động, nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, việc các đoàn viên, thanh niên phối hợp cùng công an phường, công an thị xã tuần tra vào ban đêm còn nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của đông đảo người dân trên địa bàn.

Hoạt động này bắt đầu được Đoàn thanh niên phường Quang Tiến triển khai từ đầu tháng 6/2017, dưới hình thức câu lạc bộ thanh niên tuyên truyền pháp luật và phòng, chống tệ nạn xã hội với 18 thành viên, trong đó có 3 thành viên là công an phường.

Với cách làm được xem là mới này, theo đánh giá của chị Phan Thị Hoài Thương – Bí thư Đoàn phường Quang Tiến, bước đầu đã cho thấy những hiệu quả rất tích cực như ngăn ngừa thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây rối trật tự công cộng, ngăn chặn tội phạm cướp tài sản và nhiều vụ thanh niên đánh nhau có hung khí, đẩy lùi tình trạng tụ tập đua xe, chạy lạng lách, đánh võng trên địa bàn phường.

Thanh niên phối hợp cùng công an tuần tra đêm - Ảnh 1

Thanh niên huyện Kỳ Sơn phối hợp với bộ đội biên phòng tuần tra biên giới. Ảnh: Hoài Thu

Qua tuần tra cũng phát hiện được những thanh niên có biểu hiện vi phạm pháp luật để đoàn phường có kế hoạch giúp đỡ, cảm hóa, định hướng kỹ năng sống. Công tác tuần tra được phân công, cắt cử để tổ chức định kỳ tại các tuyến đường phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ đó mà tình hình an ninh được đảm bảo hơn, hình ảnh màu áo xanh thanh niên cùng những chiến sỹ công an giữ bình yên khối phố trở nên đẹp hơn trong mắt người dân.

Tại vùng biên giới huyện Kỳ Sơn, với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nước bạn Lào, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về tội phạm xuyên biên giới, tổ chức đoàn tiến hành phối hợp với lực lượng biên phòng để tổ chức tuần tra. Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Kỳ Sơn đã chủ động tham mưu, ban hành chương trình phối hợp với các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện về phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó phối hợp tuần tra là một nội dung được chú trọng.

Ở xã Nậm Cắn, nhiều năm liền Chi đoàn thường trực xã được duy trì với các thành viên chủ yếu là đoàn viên, thanh niên phối hợp với Chi đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn triển khai tuần tra bảo vệ đường biên 3 tháng/lần. Thông qua tuần tra còn tiến hành giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự trên địa bàn, tuyên truyền cho bà con sống ở khu vực biên giới có hiểu biết, nhận thức về pháp luật.

Thanh niên đoàn phường Quang Tiến (TX. Thái Hòa) phối hợp cùng Công an tuần tra ban đêm. Ảnh: Phương Thảo

Ông Lầu Bá Thái (xã Nậm Cắn) chia sẻ: “Mỗi lần có thanh niên và bộ đội về thăm bản, đi tuần tra khu vực, người dân chúng tôi cảm thấy rất vui và yên tâm. Thanh niên trong bản, trong xã cũng được chỉ dạy những lời hay lẽ phải, không nghe theo bọn xấu vượt biên, buôn ma túy”.

Không chỉ phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng trong nước, các đoàn viên, thanh niên còn phối hợp chặt chẽ với cán bộ, đoàn viên lực lượng bảo vệ biên giới, nhân dân của nước bạn Lào để tổ chức các hoạt động tuần tra song phương bảo vệ đường biên giới, cột mốc quốc giới của mỗi bên. Từ năm 2013 đến nay đã tổ chức được 12 đợt với 190 người tham gia.

Đánh giá về hiệu quả của cách làm này, anh Chu Quang Huy – Phó Bí thư Huyện đoàn Kỳ Sơn cho rằng, sau những đợt tuần tra chung đã giúp tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị giữa cán bộ, đoàn viên, thanh niên của hai nước, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của hai nước, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển đặc biệt Việt Nam – Lào.

Mô hình thực hiện tuần tra cùng lực lượng vũ trang ở Đoàn phường Quang Tiến và xã Nậm Cắn là những việc làm cụ thể, thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thực hiện hiệu quả phong trào xung kích giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ trật tự xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Thanh Mỹ

Tin nóng

Tin mới