Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam'

Gốc
Cẩm nang thông tin về quy định xử phạt và bắt chó không rọ mõm bằng tranh vẽ của một tác giả trẻ đang được dân mạng cực kỳ yêu thích.

Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam' - Ảnh 1

Xuất hiện trên trang cá nhân tác giả trẻ Phan Kim Thanh và một fanpage nổi tiếng về truyện tranh, bộ tranh "Bắt Chó guide board" nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với hàng trăm lượt chia sẻ. Điểm "chất" của bộ tranh đó là có chủ đề thời sự - liên quan đến quy định xử phạt và bắt chó không rọ mõm đang "nóng" mạng xã hội, cùng đó là những thông tin cơ bản, cần thiết được thể hiện dễ hiểu qua các nét vẽ đáng yêu, gần gũi. Theo quy định mới, từ 19/9/2017 người nuôi chó phải đăng ký và được cấp sổ quản lý. Các chú chó phải có sổ chích ngừa vaccine đầy đủ nếu không chủ nhân sẽ bị phạt. Ảnh trong bài: Phan Kim Thanh.

Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam' - Ảnh 2

Theo chi cục thú y TP HCM, công tác bắt chó thả rông trên địa bàn Thành phố đã được ngành thú y thành phố thực hiện từ những năm của thập niên 80. Các cán bộ bắt chó thả rông, không rọ mõm theo quy định hoạt động từ 6-10h mỗi ngày tại các quận trong thành phố.

Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam' - Ảnh 3

Không phân biệt các loại chó, nếu là chó thả rông trên đường phố, nơi công cộng không có dây dẫn, không có người dẫn sẽ bị bắt theo quy định. Do vậy, các chủ chó cần nhớ trang bị rọ mõm, vòng cổ, dây dẫn, sổ khám bệnh và tiêm vaccine cho cún cưng.

Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam' - Ảnh 4

Nếu không muốn "lên phường" giải cứu chó cưng, thì điều quan trọng là quản lý chúng thật tốt.

Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam' - Ảnh 5

Chó thả rông trong phạm vi lòng lề đường phố công cộng sẽ bị cơ quan thú y bắt và tạm giữ tại số 252 Lý Chính Thắng Quận 3. Chủ nuôi chó khi đến nhận chó sẽ nộp phạt theo quy định.

Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam' - Ảnh 6

Tùy theo mức độ vi phạm quy định mà số tiền nộp phạt để "cứu" thú cưng có thể lên đến 2,5 triệu đồng.

Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam' - Ảnh 7

Theo quy định, thời gian chó tạm giữ là 72 giờ. Tuy nhiên, trên website chi cục thú y, chó bị bắt tạm giữ tại 252 Lý Chính Thắng quá 48 giờ nếu chủ nuôi không đến nhận xem như chó vô chủ. Do đó, chủ chó nên đến đóng phạt và đón thú cưng về sớm.

Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam' - Ảnh 8

Chó thả rông bị bắt sau thời gian lưu giữ, nếu vô chủ Chi cục Thú y sẽ chuyển cho các trường phục vụ cho nghiên cứu, giảng dạy hoặc xử lý tiêu hủy theo quy định.

Thanh niên truyền nhau bí kíp để chó cưng không bị 'tạm giam' - Ảnh 9

Nằm lòng các thông tin cơ bản trên để không vi phạm quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ hôm nay. Ảnh trong bài: Phan Kim Thanh.

Linh Hoàng

Tin nóng

Tin mới