Thanh niên Ukraine "đua nhau" nhập ngũ?

Gốc
Trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng tại Cộng hòa tự trị Crimea, nhiều thanh niên tại Kiev đã xếp hàng đăng ký nhập ngũ sẵn sàng cầm súng nếu Nga phát động chiến tranh.

"Tôi muốn tham gia chiến đấu", kỹ sư Roman Surzhikov (33 tuổi), một trong những người đứng xếp hàng đăng ký tuyển quân tại trung thâm thủ đô Ukraine nói với hãng tin AFP.

Trên thực tế, trong những ngày gần đây, bán đảo Crimea đã nằm trong vòng kiểm soát của các lực lượng thân Nga. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa quân tới Crimea – nơi phần lớn người dân nói tiếng Nga.

Một cựu thành viên lực lượng cánh sát chống bạo động Berkut bị chính phủ lâm thời Ukraine giải tán, đứng canh tại thành phố Armyansk thuộc Crimea hôm 28/2.

"Rõ ràng, hành động can thiệp quân sự đang được triển khai tại Crimea. Khu vực này sẽ vẫn là một phần lãnh thổ của Ukraine. Tôi không mong muốn chiến tranh nhưng nếu nó nổ ra, tôi cần có trách nhiệm. Chúng tôi phải bảo vệ quốc gia. 10 triệu nam thanh niên đã sẵn sàng cầm súng", Surzhikov trả lời hãng tin AFP lý do anh này đăng ký nhập ngũ.

Vào cuối tuần trước, quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi quốc hội Nga phê chuẩn đề xuất đưa quân đội vào Ukraine của Tổng thống Putin.

Đáp lại, hôm 2/3, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine Andriy Parubiy cho biết Kiev đã kêu gọi người dân đăng ký tuyển lính dự bị để "đảm bảo an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Khi thông báo của ông Parubiy được phát đi, hàng trăm thanh niên tại Ukraine đã hăng hái thăm gia đăng ký nhập ngũ.

Những bản tin phát sóng trên truyền hình ghi lại hình ảnh tại các trung tâm tuyển quân tại Ukraine cho thấy hàng dãy dài người đứng chờ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine đã từ chối tiết lộ chính xác số người đăng ký nhập ngũ bởi đây là thông tin bí mật quốc gia.

Do số lượng người tới đăng ký nhập ngũ quá đông, văn phòng tuyển quân tại thủ đô Kiev đã quyết định đóng cửa vào cuối ngày Thứ Năm (6/3).

Volodymyr Bykovski – một nhân viên làm việc tại văn phòng trên cho biết anh này đã chứng kiến hình ảnh hàng dãy người cả già lẫn trẻ đứng chờ đăng ký nhập ngũ.

"Phần lớn người dân tình nguyện tới đăng ký chứ không chịu sức ép từ việc kêu gọi nhập ngũ. Nhiều người tỏ ra thất vọng bởi họ cho rằng quân đội đã tuyển đủ số binh sĩ trước đó. Chúng tôi đã phải thông báo với họ rằng họ sẽ được gọi khi quân đội cần", Bykovski chia sẻ.

Quân đội Nga tại Crimea

Không chỉ người dân Ukraine mà nhiều công ty cũng tham gia hỗ trợ lực lượng quân đội như cung cấp các thiết bị điện tử, máy tính. Tuy nhiên, khi so sánh với lực lượng quân đội Nga nắm trong tay 845.000 binh sĩ, quy mô lực lượng quân sự của Ukraine nhỏ hơn tới 6 lần và các trang thiết bị đã quá lỗi thời.

"Nếu tình hình ngày càng phức tạp, không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra, quân đội Nga sẽ làm gì? Do đó, chúng tôi phải nhập ngũ", Dmytro Gerzhan (42 tuổi), một công dân Ukraine đi đăng ký nhập ngũ nói.

Tại một điểm tuyển quân khác, chàng sinh viên Arthur (23 tuổi) cho biết anh đăng ký nhập ngũ sau khi chứng kiến hình ảnh gần 100 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng đột với cảnh sát tại Quảng trường Độc lập tại Kiev trong chiến dịch lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng trước.

"Sau những gì xảy ra, thật xấu hổ nếu không đăng ký nhập ngũ. Tôi nghĩ mọi việc sẽ được giải quyết trong không khí hòa bình bởi cả thế giới đang ủng hộ Ukraine. Nhưng nếu ông Putin phát động chiến tranh chống lại quốc gia anh em, nhiều người Ukraine sẽ sẵn sàng bảo vệ đất nước", Arthur chia sẻ.

Trước đó, khi bình luận về việc chính quyền mới ở Ukraine ban bố lệnh tổng động viên, ông Leonid Reshetnikov, Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược và là nhà phân tích chính trị hàng đầu của Nga, mục đích của lệnh tổng động viên là nhằm “hù dọa” người dân các vùng phía đông Ukraine và lệnh này không thể thành hiện thực do đa số người dân không đồng lòng ủng hộ.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin cấp cao trong Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết sau ngày đầu tổng động viên chưa đến 1,5% số người trong diện phải nhập ngũ nộp đơn đăng ký.

MINH THU (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới