Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thành phố Đà Nẵng hiện thực hóa các sáng kiến năng lượng đô thị

Chiều 18/7 tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra tọa đàm 'Người kiến tạo năng lượng tương lai – Sáng kiến năng lượng cho đô thị'.

Tọa đàm “Người kiến tạo năng lượng tương lai – Sáng kiến năng lượng cho đô thị” do Sở Công Thương Đà Nẵng phối hợp cùng Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam tổ chức, nhằm góp phần giải quyết những thách thức của vấn đề an ninh năng lượng tại Việt Nam, nhận diện những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp để hỗ trợ phát triển, quảng bá các sáng kiến, đồng hành cùng các nhà kiến tạo năng lượng tương lai đưa ý tưởng của mình vào phục vụ xã hội.

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, thành phố phối hợp với dự án tổ chức chương trình tọa đàm nhằm kết nối trực tiếp và thông tin tới các đơn vị đổi mới sáng tạo tại thành phố Đà Nẵng về thách thức trong quá trình phát triển và thực thi ý tưởng. Những ý kiến tham gia, đóng góp của doanh nghiệp sẽ góp phần giải quyết các bài toán về năng lượng cho thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam cho biết, trên tinh thần sẻ chia và hỗ trợ, hội thảo mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho các đơn vị đổi mới sáng tạo, trở thành “cánh tay nối dài” để các nhà kiến tạo có cơ hội đưa các sáng kiến của mình ứng dụng vào hiện thực.

"Với mục tiêu tốt đẹp của sự kiện "Người kiến tạo năng lượng tương lai” sẽ góp phần chung tay giải quyết các vấn đề bất ổn trong năng lượng nói riêng và quá trình đô thị hóa ở Việt Nam nói chung”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Các đơn vị khởi nghiệp và lãnh đạo các Sở, ngành trao đổi tại tọa đàm.

Các đơn vị khởi nghiệp và lãnh đạo các Sở, ngành trao đổi tại tọa đàm.

Tại tọa đàm, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp về năng lượng cho biết, quá trình từ ý tưởng đến thực thi của các đơn vị đổi mới sáng tạo đã và đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Đã có rất nhiều sáng kiến rơi vào tình trạng sáng tạo nhưng không thể ứng dụng, không đúng bối cảnh hoặc có sáng kiến nhưng không giải quyết được vấn đề cụ thể.

Trả lời câu hỏi, đại diện các Sở, ban ngành đã đưa ra giải đáp cụ thể, không né tránh, hướng dẫn chi tiết cho các doanh nghiệp về hành lang pháp lý liên quan đến hoạt động khởi nghiệp thuộc lĩnh vực năng lượng. Đồng thời đưa ra lời khuyên về hướng phát triển, cách thức thương mại hóa sản phẩm ra thị trường và mở rộng độ phủ của dự án.

Ông Lý Đình Quân, Tổng giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn chỉ ra những thách thức mà đơn vị khởi nghiệp gặp phải trong quá trình phát triển và thực thi ý tưởng, đồng thời cũng chia sẻ giải pháp tối ưu cho các đơn vị

Ông Lý Đình Quân, Tổng giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn chỉ ra những thách thức mà đơn vị khởi nghiệp gặp phải trong quá trình phát triển và thực thi ý tưởng, đồng thời cũng chia sẻ giải pháp tối ưu cho các đơn vị

Các đại biểu thảo luận về các nội dung liên quan đến hiện thực hóa các sáng kiến năng lượng đô thị.

Các đại biểu thảo luận về các nội dung liên quan đến hiện thực hóa các sáng kiến năng lượng đô thị.

Kết luận tọa đàm, bà Nguyễn Thị Thúy Mai nhận xét, 6 đơn vị tham gia phiên thảo luận đều trình bày những sáng kiến, giải pháp năng lượng đô thị chứa nhiều ý tâm huyết. Có nhiều ý tưởng sáng tạo, những nội dung tham gia dự án cho cơ quan quản lý dự án, để Sở Công Thương cũng như phía dự án tiếp thu, xem xét và sẽ có những bổ sung trong hoạt động thời gian đến.

"Tôi cũng mong đại diện các Sở, ngành, tổ chức tham gia tọa đàm thông tin chi tiết cho các đơn vị khởi nghiệp về chương trình hỗ trợ của Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam để có thể thu hút nhiều hơn nữa các đơn vị khởi nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia Dự án", bà Mai bày tỏ.

Cụ thể, thông qua tọa đàm, thành phố Đà Nẵng cũng mong muốn truyền tải thông tin đầy đủ tới các đơn vị đổi mới sáng tạo ở Đà Nẵng về chương trình hỗ trợ của Quỹ Thách thức Đổi mới Sáng tạo (Innovation Challenge Fund – ICF).

Theo đó, với việc thành phố Đà Nẵng đang xếp hạng thứ 3 về tiềm năng giúp dự án đạt hiệu quả trong cải thiện khung pháp lý liên quan đến năng lượng sạch, huy động đầu tư và thúc đẩy các giải pháp năng lượng đổi mới sáng tạo. Các sáng kiến năng lượng tiềm năng được hỗ trợ bởi Quỹ Thách thức Đổi mới Sáng tạo ICF sẽ góp phần thúc đẩy năng lượng tái tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, thu hút đầu tư xanh và trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân với môi trường sống trong sạch hơn. Các đơn vị triển khai thí điểm, trình diễn các giải pháp năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến hoặc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả sẽ có cơ hội nhận được gói hỗ trợ lên đến 100.000 USD, tiến đến nhân rộng hoặc ứng dụng thương mại.

Đức Thảo

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thanh-pho-da-nang-hien-thuc-hoa-cac-sang-kien-nang-luong-do-thi-183286.html