Thành phố Hồ Chí Minh: Cảnh giác cao độ trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát

Gốc
Dù thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có thêm những ngày không phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nhưng các cấp, các ngành và nhân dân không chủ quan, trong bối cảnh nhiều ca nhiễm và trường hợp F1 đã qua các đầu mối giao thông của thành phố để về các địa phương.
0:00 / 0:00
0:00

Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện cơ sở kinh doanh karaoke vẫn mở cửa đón khách.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Sáng 5-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai phát đi thông báo về lịch trình của nữ bệnh nhân T (đã xác định dương tính với SARS-CoV-2, hiện chờ Bộ Y tế đánh số) từ Đà Nẵng bay về thành phố Hồ Chí Minh rồi đi ô tô sang Đồng Nai.

Theo đó, bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 từ BN2982 tại Đà Nẵng. Ngày 3-5, nữ bệnh nhân lên chuyến bay VN133 từ Đà Nẵng vào thành phố Hồ Chí Minh; đi taxi đến nhà xe Cúc Phương ở Hàng Xanh rồi lên xe khách 60B-046.50 về thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Với lịch trình đi lại trên các phương tiện công cộng đông người như vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng là rất cao.

Rạng sáng 5-5, đoàn kiểm tra liên ngành do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức dẫn đầu đã kiểm tra đột xuất khu vực có nhiều quán karaoke tại phường Bến Thành, quận 1, phát hiện nhà hàng KTV ở số 102-104 đường Lê Lai vẫn mở cửa đón khách, bất chấp lệnh cấm. Bên trong, có tới 6 phòng karaoke đang hoạt động, với hàng chục nhân viên và khách đến hát.

Đáng lo ngại là kiểm tra tại chỗ, đoàn công tác phát hiện 1 trong 6 người nước ngoài có mặt trong quán vừa hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại Hưng Yên từ ngày 7 đến 21-4 và đang trong thời gian tự cách ly 14 ngày, nhưng vẫn đi hát karaoke, tụ tập đông người.

Triển khai nhiều biện pháp

Xác định nguy cơ tiềm ẩn về lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là rất cao, UBND thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì 3 đoàn công tác do 2 Phó Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc Sở Y tế dẫn đầu đi kiểm tra các địa phương. Cùng với đó, UBND thành phố liên tục chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm việc phòng dịch; sớm phát hiện và ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, người về từ các địa phương có dịch; triển khai ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Nhân viên y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại một khu chợ trên địa bàn quận 3.

Đơn cử như ngày 5-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đã bổ sung phương thức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm người đến thành phố từ thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái từ ngày 1-5; khoanh vùng giám sát những người trên chuyến bay VN133 từ Đà Nẵng vào thành phố Hồ Chí Minh ngày 3-5…

Còn Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh mới ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các biện pháp quản lý khách lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn. Điển hình là việc cơ quan quản lý du lịch thành phố Hồ Chí Minh đưa ra các kịch bản giả định, để các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú căn cứ, xây dựng kịch bản ứng phó.

Ví dụ, nếu phát hiện khách có vấn đề về sức khỏe, như bị sốt trên 37,5 độ (không có triệu chứng khác), cần đưa khách vào khu vực cách ly của công ty (phòng riêng biệt hoặc khu vực riêng có bán kính 2m so với khu vực làm việc của doanh nghiệp). Đảm bảo khách đeo khẩu trang và khuyến khích khách nên khám bác sĩ, hạn chế tiếp xúc, không di chuyển nhiều...

Các trường học thực hiện nghiêm quy định phòng dịch.

Về phía ngành Giáo dục, chiều 4-5, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo các địa phương và thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn về lưu ý tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và theo dõi, cập nhật đối tượng F0, F1, F2.

Theo đó, trường học không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, hoạt động giáo dục ngoài lớp học trong thời gian còn lại của năm học 2020-2021. Các trường tập trung tổ chức tốt kiểm tra học kỳ 2 và kết thúc năm học 2020-2021 theo kế hoạch thời gian năm học đã được ban hành.

Từ ngày 6-5, các cơ sở giáo dục trên địa bàn và các phòng giáo dục và đào tạo thành phố, quận, huyện phải thực hiện báo cáo định kỳ về Sở qua ứng dụng "An toàn Covid-19" về tình hình thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong đơn vị, địa bàn mình quản lý.

Đáng chú ý, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất… Tính đến chiều 5-5, đã có 5.895 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thu Hoài

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/998297/thanh-pho-ho-chi-minh-canh-giac-cao-do-truoc-nguy-co-dich-covid-19-bung-phat