Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực công

Ngày 27/12, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực hành chính công.

Quang cảnh hội thảo khoa học ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực hành chính công.

Quang cảnh hội thảo khoa học ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực hành chính công.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế, trung tâm về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, đồng thời thành phố đi đầu về đổi mới sáng tạo.

Việc Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và phát triển chương trình nghiên cứu, phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo là điều tất yếu và tin rằng, với sự góp sức, nỗ lực, sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu… chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ thành công.

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

“Muốn phát triển trong thời đại hiện nay, thì phát triển dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó nổi lên vấn đề trí tuệ nhân tạo như là vai trò tiên phong, công cụ hàng đầu để giải quyết các vấn đề bài toán quan trọng, tháo gỡ các vấn đề tắc nghẽn trong sự phát triển của những siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục…”, đồng chí Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết thêm rằng năm 2023, Thành phố chọn chủ đề năm là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội”.

Với chủ đề này, một trong những vấn đề trọng tâm Thành phố quan tâm phát triển là thúc đẩy nhanh chương trình chuyển đổi số, thúc đẩy nhanh ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông phải là đơn vị đi đầu, phải là hạt nhân, là đầu mối phối hợp các sở, ban, ngành để đẩy nhanh việc chuyển đổi số, đẩy nhanh để đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong công tác, đổi mới và đặc biệt ở lĩnh vực hành chính công.

Trao giải cho các đội đạt Giải hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Trao giải cho các đội đạt Giải hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ phải xác định cho rõ, phân biệt trí tuệ nhân tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo với công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin về mặt chất như thế nào.

Phải xác định được rõ về vấn đề này thì mới có thể xác định được và có thể thực sự đưa trí tuệ nhân tạo vào ứng dụng trong việc cải tiến, cải cách hiệu quả năng lực hoạt động của tất cả các mặt của Thành phố Hồ Chí Minh.

“Nếu không, chúng ta giống như gắn cái mác AI lên trên một nền tảng cũ, và như vậy mang tính hình thức rất cao, không mang lại hiệu quả”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói.

Hội thảo tập trung thảo luận các chủ đề về nhu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đặc biệt trong lĩnh vực hành chính công; nghiên cứu của các nhà khoa học về sản phẩm trí tuệ nhân tạo có thể ứng dụng vào công tác quản lý nhà nước, vào lĩnh vực hành chính công; chính sách của Thành phố Hồ Chí Minh đối với các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin-truyền thông về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo; mối liên kết của cơ quan quản lý nhà nước, viện-trường đại học và doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, đầu tư, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội đạt giải hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

CAO TÂN