Thành phố Hồ Chí Minh đột phá để phát triển

Gốc
Những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà thành phố mang tên Bác đạt được trong năm 2016 là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục tăng tốc thực hiện hiệu quả các chương trình đột phá, xây dựng TP Hồ Chí Minh hiện đại, nghĩa tình.

Thành phố Hồ Chí Minh đột phá để phát triển - Ảnh 1

Chưa khi nào, khí thế xây dựng “thành phố đáng sống” lại mạnh mẽ và quyết tâm như hiện nay. Tinh thần ấy được lan tỏa từ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND đến các sở, ngành, địa phương và người dân thành phố. Và sự quyết tâm được thể hiện bằng hành động cụ thể trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015 -2020, với bảy chương trình đột phá: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải cách hành chính; nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh; giảm ùn tắc, tai nạn giao thông; giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; giảm ô nhiễm môi trường; chỉnh trang và phát triển đô thị. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, năm 2016, thành phố đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 8% đến 8,5%; thu ngân sách 303,8 nghìn tỷ đồng, tăng 10,8% so cùng kỳ; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 310 nghìn tỷ đồng; đưa vào sử dụng hơn 100 công trình, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, giải quyết nhu cầu dân sinh và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Theo đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, muốn thu hút đầu tư, trước hết hệ thống giao thông phải đi trước một bước, phải hoàn thiện, đáp ứng cho TP Hồ Chí Minh và cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam… Từ sự chỉ đạo đó, năm 2016, thành phố đã nỗ lực phấn đấu và đưa vào sử dụng hàng chục dự án, góp phần giảm ùn tắc tại các tuyến giao thông trọng điểm. Dự án kênh Tân Hóa - Lò Gốm dài gần 10 km được đầu tư xây dựng hoàn thành đã làm thay đổi diện mạo đô thị và cuộc sống của hàng nghìn hộ dân thuộc bốn quận: Tân Bình, Tân Phú, quận 11 và quận 6. Ông Nguyễn Văn Thách (71 tuổi, ngụ tại phường 11, quận 6) chia sẻ: "Bây giờ, người dân chúng tôi đã được hít thở bầu không khí trong lành, được ngồi nhâm nhi ly cà-phê, đánh cờ tướng với mấy ông bạn già bên bờ kênh này”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang cho biết: Việc đề ra các chương trình đột phá nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập và nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trong đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chương trình đầu tiên có vai trò xương sống tác động mạnh mẽ, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và là động lực quan trọng nhất để thành phố phát triển. Chương trình cải cách hành chính sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Các chương trình giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, ngập nước và ô nhiễm môi trường tiếp tục được thực hiện cùng với chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị góp phần giải quyết bức xúc của nhân dân, chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Quyết tâm thì đã rõ, nhưng làm thế nào để hiện thực hóa, là trăn trở của các cấp, các ngành trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhất là trong bối cảnh nguồn ngân sách của thành phố ngày càng eo hẹp. Theo dự toán năm 2017, nguồn thu ngân sách của thành phố khoảng 360 nghìn tỷ đồng, trong khi tổng nguồn vốn để đầu tư cho bảy chương trình đột phá lại cần khoảng một triệu tỷ đồng. Do đó, thành phố phải mạnh dạn tạo cơ chế mới, phát huy mọi nguồn lực của Nhà nước và nhân dân.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Thu Hoa khẳng định, để đẩy nhanh thực hiện bảy chương trình đột phá, TP Hồ Chí Minh đã huy động vốn và linh hoạt trong triển khai. Đối với các chương trình, dự án đầu tư công sẽ thực hiện theo nguyên tắc huy động vốn đến đâu bố trí đến đó. Nếu có thành phần kinh tế ngoài khu vực nhà nước quan tâm thì sẽ điều hành linh hoạt, chuyển đổi dự án đã được thông qua chủ trương đầu tư bằng hình thức từ nguồn vốn ngân sách chuyển sang các hình thức đầu tư khác… Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện tổ chức các cuộc họp để đẩy mạnh xã hội hóa ở các lĩnh vực y tế, giáo dục và các lĩnh vực khác. Đến nay, có 92 dự án ở các lĩnh vực giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, văn hóa, với tổng mức đầu tư 326 nghìn tỷ đồng được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, 62 dự án có khả năng thu hồi vốn. Đây là một trong những cơ sở để thành phố có thêm sự tự tin về việc kêu gọi nguồn vốn từ các chương trình xã hội hóa.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, vẫn còn tồn tại tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân. Số vụ cháy và số người chết, bị thương do cháy còn cao. Nhiều doanh nghiệp chưa chủ động hội nhập; hiệu quả quản lý nhà nước chưa cao, năng lực cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế… Trước sức ép thực hiện các hiệp định quốc tế, dự báo kinh tế năm 2017 sẽ còn khó khăn, trong khi áp lực thực hiện vừa tăng bảy chỉ tiêu, vừa thành lập mới 500 nghìn doanh nghiệp, vẫn bảo đảm thu ngân sách đạt 100% dự toán... đã đặt TP Hồ Chí Minh phải tăng tốc thực hiện.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2017 là nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, rà soát điều chỉnh lập quy hoạch các ngành sản phẩm chủ yếu, đáp ứng nhu cầu hội nhập giai đoạn 2016-2020.

Tin nóng

Tin mới