Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày đầu đi học an toàn

Gốc
Ngày 4-5, hơn 1,7 triệu học sinh và sinh viên nhiều trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh đã quay lại trường học sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ngành Giáo dục đã phối hợp tốt với gia đình học sinh và sinh viên thực hiện các quy định phòng, chống dịch chặt chẽ.

Học sinh Trường Tiểu học Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp.

Trường phổ thông phòng dịch

Ông Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngay từ trưa 3-5, thông qua hệ thống điều hành thông minh, Sở đề nghị tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tích cực rà soát các điều kiện, biện pháp, phương án phòng, chống dịch Covid-19. Toàn bộ giáo viên, học sinh, cán bộ, công nhân viên ra khỏi thành phố những ngày qua, nay trở về phải thực hiện khai báo y tế. Thủ trưởng các đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có các biểu hiện chủ quan, gây ảnh hưởng đến công tác phòng dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới, các trường học tại thành phố Hồ Chí Minh đã gửi thông tin đến phụ huynh và học sinh trong các nhóm Facebook, Zalo... nhắc nhở khai báo y tế.

Chị Lê Thị My (trú tại quận 10) có hai con học tiểu học ở quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đã nhận được thông báo từ cô giáo chủ nhiệm về khai báo y tế hành trình, tình hình sức khỏe của các con và cả các thành viên trong gia đình trong những ngày lễ vừa qua. "Gia đình tôi có đi Vũng Tàu và đã khai báo vấn đề này. Tôi không thấy phiền toái gì. Tất cả vì sự an toàn trong trường học", chị My nói.

Trong khi đó, sáng 4-5, tại Trường Trung học phổ thông Trưng Vương, quận 1, các em học sinh khi vào trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay và phải đeo khẩu trang. Hiệu trưởng Trương Thị Bích Thủy cho biết, 100% học sinh nhà trường đều khai báo y tế đúng theo quy định.

Theo Hiệu trưởng Trương Thị Bích Thủy, tuần này, học sinh khối 12 ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong khi đó, học sinh khối 10 và 11 bước vào thi học kỳ 2. Việc thi cử sẽ được tổ chức nghiêm túc, bảo đảm các biện pháp phòng dịch. Buổi sáng, học sinh khối 11 thi còn buổi chiều là học sinh khối 10. Các phòng thi được bố trí giãn cách, mỗi phòng chỉ có 24 em.

Sinh viên đại học tại thành phố Hồ Chí Minh khai báo y tế khi trở lại trường.

Trường đại học cẩn trọng

Ngày 4-5, gần 2.000 cán bộ, giáo viên và sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật thành phố Hồ Chí Minh đến trường. Tất cả đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn trước khi vào lớp học. Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh của trường cho hay: "Nhà trường đã yêu cầu cán bộ và sinh viên khai báo y tế theo link trực tuyến: https://tokhaiyte.uel.edu.vn trước 18h ngày 3-5. Những người chưa khai báo, sẽ không được đến trường”.

Còn tại Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên Trần Đức Thông (quê tỉnh Long An, đang học năm 3 khoa Cơ khí), cho biết: “Em thấy công tác phòng dịch tại trường rất nghiêm, từ đo thân nhiệt, đến nhắc nhở các bạn sinh viên đeo khẩu trang... Em và các bạn đều thực hiện nghiêm các quy định, vì sự an toàn chung”.

Đáng chú ý, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh cho sinh học trực tuyến từ nay đến hết ngày 10-5. Nguyên nhân là do một sinh viên của trường đã đi cùng chuyến bay VJ 133 có ca dương tính Covid-19 (bệnh nhân số 2910) từ Hà Nội về thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27-4.

Sau khi biết tin mình là F1, sinh viên này đã chủ động cách ly và báo với cơ quan y tế. Em đã được chuyển đến khu cách ly tập trung của thành phố Hồ Chí Minh và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2; các ca F2 đã được khoanh vùng quản lý theo quy định. Tuy vậy, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh vẫn quyết định cho sinh viên toàn trường học trực tuyến.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thanh Tàu

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-duc/998186/thanh-pho-ho-chi-minh-ngay-dau-di-hoc-an-toan