Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thành phố Hồ Chí Minh tăng công suất tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19

Tiếp tục triển khai mô hình 3 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tăng số giường cho tầng điều trị bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng từ 4.000 giường lên 12.000 giường.

Sơ đồ bố trí các cơ sở điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến trưa 7-7, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận hơn 7.700 ca nhiễm Covd-19 và 15 ca tử vong. Để ứng phó với tình hình ca nhiễm tăng nhanh, ngành Y tế thành phố đã triển khai mô hình điều trị tháp 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, tầng 1 là nơi tiếp nhận, điều trị nhiều bệnh nhân nhất, bởi trên thực tế, trong đợt dịch thứ 4 này, có đến 80% số ca nhiễm ở thể nhẹ, không triệu chứng.

Cụ thể, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19, gồm: Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 với quy mô 4.000 giường, đã đi vào hoạt động hơn 10 ngày qua. Từ ngày 4-7, triển khai thêm bệnh viện số 2 với quy mô 2.000 giường. Từ ngày 7-7, tiếp tục triển khai các bệnh viện số 3 và 4 cùng có quy mô 3.000 giường/bệnh viện.

Cả 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 đều tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có là các Ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia (Bệnh viện dã chiến số 1), các khu nhà tái định cư của thành phố chưa đưa vào sử dụng hoặc chưa đấu giá (Bệnh viện dã chiến số 2 - khu nhà tái định cư ở quận 12; bệnh viện dã chiến số 3 - khu nhà tái định cư ở thành phố Thủ Đức; Bệnh viện dã chiến số 4 - khu nhà tái định cư ở huyện Bình Chánh).

Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai việc vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến các cơ sở y tế điều trị theo mô hình tháp 3 tầng.

Để có thể nhanh chóng chuyển đổi các cơ sở hạ tầng sẵn có trở thành bệnh viện dã chiến và sớm đi vào hoạt động, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, Bộ Tư lệnh thành phố, Ban Quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục triển khai kế hoạch ứng phó dịch Covid-19 với kịch bản 10.000 và 15.000 ca mắc trên địa bàn thành phố. Cụ thể, với các bệnh viện tham gia tầng 2 của mô hình điều trị tháp 3 tầng (tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 có diễn tiến bệnh), thành phố đã bố trí 5.000 giường bệnh, sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân.

Với tầng thứ 3 của tháp điều trị, ngành Y tế thành phố đã triển khai 1.000 giường tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 2, sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng nặng.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Hoài

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-song/1004928/thanh-pho-ho-chi-minh-tang-cong-suat-tiep-nhan-dieu-tri-benh-nhan-covid-19