Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thành phố Phú Quốc xây dựng 'Trạm tập kết xanh' nhằm giảm rác thải nhựa

Mô hình 'Trạm tập kết xanh' đã góp phần giúp thành phố Phú Quốc giảm rác thải nhựa đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Mô hình “Trạm tập kết xanh” là sáng kiến của Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF Việt Nam và Thành đoàn Phú Quốc, nhằm nâng cao nhận thức của người dân địa phương trong việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa.

Hiện Phú Quốc đã xây dựng được 3 Trạm tập kết xanh với hoạt động đổi rác nhựa lấy quà. Các Trạm tập kết xanh đã thu hút đông đảo người dân đem rác đến đổi là các đồ dùng bằng nhựa quen thuộc như ly nhựa, chai nhựa đựng gia vị, xà phòng, túi ni lông và ống hút đã qua sử dụng. Quà tặng được chuẩn bị sẵn gồm các nhu yếu phẩm, gia vị, dụng cụ học tập của học sinh, khẩu trang...

Phú Quốc đang được coi là điểm nóng về rác thải của tỉnh Kiên Giang khi mà lượng khách du lịch đến đây ngày càng tăng trong khi gần 10 năm nay, tại Phú Quốc, nhà máy rác không hoạt động được, mặc dù quy hoạch đã có, đất sạch cũng đã bố trí... Nguyên nhân được xác định là do loại rác không được phân loại nên không phù hợp với công nghệ xử lý rác hiện có của nhà máy.

Câu chuyện rác thải trên địa bàn TP Phú Quốc hết sức cấp thiết. Bởi từ năm 2012, tỉnh Kiên Giang đã có chủ trương và kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác cho Phú Quốc, nhưng đến nay chưa có dự án nào chính thức hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả.

Do vậy, việc ra mắt mô hình trạm tập kết xanh đổi rác thải nhựa lấy quà là hoạt động thiết thực nhằm góp phần giảm áp lực về rác thải cho thành phố trong bối cảnh hiện nay.

Anh Hà Như Thành, Bí thư xã Đoàn Cửa Cạn, TP. Phú Quốc cho biết: Xã đoàn cũng sẽ thường xuyên tổ chức giờ vàng đổi rác lấy quà để người dân từng bước phân loại rác thải nhựa, khó phân hủy. “Quy tắc là chỉ đổi rác đã được làm sạch và phơi khô, đổi theo khối lượng từ 1kg trở lên, nhận quà tặng tương ứng có giá trị từ 20 - 100 ngàn đồng. Chúng tôi mong qua đây người dân sẽ dần hình thành được thói quen không vứt rác bừa bãi, cùng vận động nhau thực hiện”, anh Thành chia sẻ thêm.

Thời gian qua UBND thành phố Phú Quốc đã ký cam kết với Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF Việt Nam sẽ hướng tới thành phố đảo không rác thải nhựa và giảm 30% rác thải nhựa cho tới năm 2030. Trong kế hoạch năm 2022, thành đoàn Phú Quốc cũng đã cùng với WWF xây dựng kế hoạch triển khai những mô hình trạm tập kết xanh đổi rác thải nhựa lấy quà và xóa những điểm nóng về rác.

Các Trạm tập kết xanh giúp Phú Quốc giảm áp lực về rác thải

Các Trạm tập kết xanh giúp Phú Quốc giảm áp lực về rác thải

Theo đại diện Thành đoàn Phú Quốc cho biết, hiện 3 điểm trạm tập kết xanh tại Phú Quốc thực hiện khá hiệu quả. Người dân đã biết đến mô hình đổi rác lấy quà rất nhiều, được hướng dẫn phân loại rác và thực hành. Thời gian tới Thành đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, triển khai ở những xã, phường khác cùng thực hiện.

Việc hình thành các Trạm tập kết xanh đã thu hút sự chú ý của người dân và cộng đồng cũng như khách du lịch đến với Phú Quốc về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, kêu gọi cộng đồng chung tay thay đổi thói quen tiêu dùng và bỏ rác thải nhựa đúng nơi quy định, chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ thành phố biển đảo ngày càng xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Thu Hường