Lại một cái tết nữa đến với người dân TPHCM và như đã thành thông lệ từ nhiều năm trở lại đây, du xuân những ngày đầu xuân luôn là một nét văn hóa độc đáo, riêng biệt của mọi người dân.

Rực rỡ sắc hoa

Bên cạnh Đường hoa Nguyễn Huệ, vài năm trở lại đây, Hội hoa xuân Tao Đàn đã trở thành một điểm hẹn thứ hai để người dân đến thưởng lãm hoa ngày tết. Một điểm đáng chú ý là dù cũng có chủ đề chính là hoa, là những con giáp nhưng đường hoa và hội hoa lại hoàn toàn không mang tính cạnh tranh mà ngược lại, là sự bổ sung hoàn mỹ cho nhau.

Ở đường hoa là dấu ấn của nghệ thuật biểu diễn, tạo hình và trưng bày hoa, đó cũng là nơi để thông qua hoa gửi gắm đến du khách những kỷ niệm của người dân TP với năm đã qua và năm sắp đến. Thậm chí, người dân TP đã có thói quen xem việc thực hiện đường hoa như là một dấu hiệu báo hiệu tết đã đến và đại cảnh mở đầu đường hoa được quan tâm đặc biệt như là một biểu tượng của TP đón xuân.

Khoảng bốn năm trở lại đây, đường hoa được nâng lên một tầm cao mới khi xuất hiện song song là con đường sách, tôn vinh văn hóa đọc. Con đường sách dù không rực rỡ như đường hoa nhưng lại đem đến một không gian rất riêng mà không có điểm du xuân nào trên cả nước có được. Tại con đường sách này cũng có một nhà sách duy nhất của TP mở cửa trọn vẹn đón khách và đây là địa chỉ vàng cho du khách quốc tế vừa có thể thăm đường hoa vừa có dịp tiếp cận với những xuất bản phẩm được tuyển chọn trong một năm qua của ngành xuất bản Việt Nam.

TPHCM trang hoàng khu trung tâm đón tết.

Nếu Đường hoa Nguyễn Huệ ấn tượng với tính biểu diễn cao nhưng do đặc thù hạn chế của không gian nên thiếu đi sự quy mô và đa dạng thì Hội hoa xuân Tao Đàn đã bù đắp lại. Mở cửa từ 25-1 (25 tháng chạp) đến 5-2 (mùng 6 Tết), tại đây sẽ trưng bày khoảng hơn 3.000 hiện vật được chia làm 11 khu gồm: khu hoa mai; hoa ôn đới - cây nội thất; cây khô - đá nghệ thuật; chim cảnh; bonsai; tiểu cảnh - non bộ; xương rồng; hoa lan; cá kiểng; hoa sứ; cắm hoa - mâm quả. Ngoài ra, tại đây còn có mô hình biển đảo, chợ Bến Thành bằng hoa. Cũng chỉ có ở hội hoa xuân mới có điều kiện để tổ chức các hoạt động lễ hội cổ truyền như biểu diễn võ thuật, sân khấu dân gian, vẽ tranh, viết câu đối…

Thành phố vào hội

Ánh sáng, đó có thể là ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với du khách đến với TP những ngày này. Ngay cửa ngõ TP, trục đường Trường Sơn - Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa dẫn từ sân bay Tân Sơn Nhất vào khu trung tâm, hình ảnh Phù Đổng được vẽ bằng đèn báo hiệu một không khí lễ hội.

Khác với mọi năm, vốn đầu tư chỉ do một đơn vị thực hiện, năm nay hệ thống đường đèn lễ hội ở TP do nhiều đơn vị tổ chức trên nhiều trục đường hơn so với năm ngoái. Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng cho mỗi tuyến đường đèn, nơi lấy lịch sử làm điểm nhấn, chỗ lại chọn hoa làm chủ đề, ở đường khác lại là yếu tố hiện đại… Tất cả đã khiến du khách phải cố gắng đi hết các con đường ánh sáng để thưởng lãm thay vì chỉ đi một vài đường cho biết như mọi năm.

Các điểm trang trí của các cao ốc, siêu thị khu vực trung tâm cũng đã dần trở nên quen thuộc, trở thành một điểm đến không thể thiếu của người dân trong dịp này. Cũng chính nhờ sự tham gia nhiệt tình trong việc trang trí của các đơn vị đã góp phần không nhỏ mở rộng không gian lễ hội tại khu vực trung tâm TP. Thay vì dồn vào khu tượng đài Bác, đường hoa… thì nay du khách đã có thể thư thả tham quan suốt dọc các tuyến đường xung quanh.

Những ngày này, khu ngã tư Trương Định - Điện Biên Phủ đã bắt đầu đỏ rực màu giấy đỏ của các ông đồ. Các ông đồ dù già hay trẻ ai nấy đều đúng “bài bản” khăn đóng áo dài trang nghiêm nắn nót từng con chữ. Hình ảnh của một thời quá khứ đã vô tình làm dịu đi sự náo nhiệt, cuồn cuộn của dòng xe cộ những ngày cuối năm. Năm nay, ngoài khu ông đồ trên, Cung Văn hóa Lao động đã đứng ra tổ chức một khu phố ông đồ khác trên đường Nguyễn Thị Minh Khai từ ngày 18-1 đến hết ngày 28-1. Phố ông đồ này sẽ có khoảng 37 chiếu viết thư pháp và còn có một khu trưng bày vật phẩm lưu niệm liên quan đến chuyện xưa để phục vụ khách du xuân.

Khép lại một năm tất bật, người dân TP đang chuẩn bị đón một cái tết yên bình và dù vẫn còn đó những bộn bề của cuộc sống, không khí đón xuân tươi vui, đậm đà sắc màu văn hóa truyền thống vẫn đang đến, đem lại cho mọi người dân, du khách phương xa cảm nhận về cả một TP đang vào xuân.

TƯỜNG VY