Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thành phố Vĩnh Yên: Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên vui chơi giải trí

Sáng 23/12, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Vĩnh Yên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (đợt 3) đối với 4 hộ dân không nhận tiền bồi thường, không chấp hành quyết định của Nhà nước phục vụ Dự án Công viên vui chơi giải trí.

Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên tại buổi cưỡng chế.

Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên tại buổi cưỡng chế.

Chỉ đạo tại hiện trường có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; Nguyễn Việt Phương - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Tại buổi cưỡng chế đã thông qua các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối 4 hộ dân phường Tích Sơn không nhận tiền bồi thường, không chấp hành Quyết định thu hồi đất của Nhà nước với tổng diện tích 0,14ha tại khu vực Lải Lò, Đồng Vèo, xã Định Trung.

Được biết, Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên có tổng diện tích 16,03ha; trong đó, 13,29ha đã được phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, liên quan đến 278 hộ dân thuộc 4 xã, phường: Đống Đa, Liên Bảo, Tích Sơn và Định Trung. Đây là dự án trọng điểm, Nhà nước thu hồi phục vụ lợi ích quốc gia công cộng, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần tạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại.

Đồng chí Sái Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Định Trung đọc quyết định cưỡng chế.

Đồng chí Sái Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Định Trung đọc quyết định cưỡng chế.

Thực hiện dự án, thành phố Vĩnh Yên đã triển khai các bước theo đúng quy trình, quy định của pháp luật; thực hiện công khai quy hoạch, tổ chức đối thoại, tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về giải phóng mặt bằng (GPMB); thành lập các tổ tuyên truyền đến từng hộ gia đình có đất thu hồi để vận động... Kết quả nhiều hộ dân đã đồng thuận và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, một số hộ vẫn không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB theo phương án được UBND thành phố phê duyệt, không bàn giao mặt bằng, gây khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Trước tình hình đó, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành Quyết định số 2370 và Quyết định số 1557 về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án đối với 109 hộ dân.

Trong quá trình Ban thực hiện cưỡng chế tuyên truyền, vận động, giải thích chế độ chính sách bồi thường GPMB, đã có 70 hộ nhận tiền bồi thường GPMB, còn 39 hộ/1,75ha không nhận tiền bồi thường, không chấp hành Quyết định thu hồi đất của Nhà nước.

Để giải quyết dứt điểm tồn tại trong công tác GPMB, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Ban thực hiện cưỡng chế thành phố tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (đợt 3) đối với 18 hộ dân phường Tích Sơn không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB theo quy định. Trước giờ cưỡng chế đã có 14 hộ nhận tiền bồi thường GPMB, còn 4 hộ với tổng diện tích 0,14ha không bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để thực hiện dự án.

Buổi cưỡng chế diễn ra an toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Buổi cưỡng chế diễn ra an toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi cưỡng chế với tinh thần trách nhiệm cao, các đơn vị, lực lượng tham gia cưỡng chế đã hiệp đồng phối hợp chặt chẽ, đảm bảo buổi cưỡng chế diễn ra theo đúng trình tự, quy định pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia cưỡng chế.

Ngọc Minh