Thanh tra 5 "đại gia" ngành sữa

Gốc
(CAO) Ngày 4 - 3, Bộ Tài chính phối hợp với Bộng Công thương cùng Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp bàn về quản lý giá sữa.

Phát biểu tại buổi họp, ông Trần Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, liên bộ Tài chính – Công thương quyết định thành lập 5 đoàn để thanh tra 5 doanh nghiệp sữa chiếm hầu hết thị phần sữa tại Việt Nam, gồm: Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (đơn vị phân phối sữa Abbott), Công ty Mead Johnson VN, Công ty CP Sữa VN (Vinamilk), Công ty Nestlé VN và Công ty FrieslandCampina VN (cô gái Hà Lan). Ngay trong tuần này, các đoàn thanh tra sẽ vào cuộc.

Giá sữa liên tục tăng khiến người tiêu dùng choáng váng. Ảnh minh họa

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết, nếu diễn biến thị trường xấu, Bộ Tài chính sẽ không loại trừ khả năng đề nghị cấp có thẩm quyền thực hiện biện pháp bình ổn giá trong đó có thể có cả biện pháp áp giá trần với mặt hàng sữa.

Bộ Tài chính cũng vừa có văn bản đề nghị sở tài chính các tỉnh, thành phố tổng hợp về tình hình kiểm tra, kiểm soát giá sữa, doanh nghiệp, mặt hàng sữa đã điều chỉnh tăng giá từ ngày đầu năm đến nay và gửi báo cáo về bộ trước ngày 10-3.

Được biết, trước đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các bộ ngành có liên quan, trực tiếp là Bộ trưởng Bộ Tài chính kiểm tra các công ty sữa có hay không việc cùng "bắt tay nhau" tăng giá, nếu phát hiện vi phạm xử lý kiên quyết theo quy định pháp luật.

Mặc dù là nước nghèo, nhưng giá sữa ở Việt Nam được đánh giá là cao hơn cả những nước giàu trong khu vực và trên thế giới. Nguyên nhân chính được cho là các công ty sữa lớn đã thao túng và tăng giá vô tội vạ.

Tin nóng

Tin mới