(DĐDN) - Trước diễn biến của thị trường, cũng như dư luận xã hội, Liên Bộ Tài chính – Công thương thành lập 5 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kiểm tra 5 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, Liên Bộ thành lập 5 đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra 5 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa để làm rõ việc các doanh nghiệp này có tuân thủ văn bản điều hành giá sữa của cơ quan quản lý hay không. Nếu phát hiện trường hợp nào tăng giá bất hợp lý, Nhà nước tịch thu vào ngân sách tất cả tiền chênh lệch mà doanh nghiệp thu được do tăng giá quá mức.

5 doanh nghiệp bị kiến nghị thanh tra, kiểm tra gồm: Công ty Mead Johnson, Công ty Nestlle Việt Nam, Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk , Công ty trách nhiệm hữu hạn Frieslandcampina Việt Nam, Công ty cổ phần Dinh dưỡng 3A (phân phối sản phẩm sữa Abbot).

Thành phần của các Đoàn thanh tra lần này gồm có đại diện các đơn vị chức năng của Liên Bộ Tài chính - Công thương và các Bộ, ngành có liên quan khác. Các Đoàn sẽ thanh tra, kiểm tra tại 5 doanh nghiệp nêu trên và sẽ công khai kết quả thanh tra.

Đối với công tác phối hợp, Bộ Tài chính và Bộ Công thương căn cứ theo chức năng nhiệm vụ, tiến hành thu thập các số liệu có liên quan, đồng thời thanh tra, kiểm tra các yếu tố cầu thành giá,... xem xét việc và xác minh làm rõ có hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh hoặc vi phạm các quy định về giá, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để kiến nghị các giải pháp xử lý báo cáo Chính phủ.

CH