Ngày 29/2, tại Hải Dương, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái.

Thanh tra tinh Hai Duong: Trien khai nhiem vu nam 2016 - Anh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể Thanh tra tỉnh. Ảnh: Phương Hiếu

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đoàn Đức Vinh cho biết, năm 2015, toàn ngành Thanh tra tỉnh đã thực hiện 471 cuộc thanh tra, trong đó có 199 cuộc thanh tra hành chính và 272 cuộc thanh tra chuyên ngành.

Qua thanh tra hành chính, phát hiện số tiền sai sai phạm hơn 15 tỷ đồng. Trong đó, kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 10,8 tỷ đồng, đã thu hồi hơn 10,3 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 95%; kiến nghị giảm trừ quyết toán 4,1 tỷ đồng.

Thanh tra các sở, ngành triển khai thực hiện 272 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua thanh tra, đã kiến nghị thu hồi và xử phạt vi phạm hơn 133 tỷ đồng, trong đó kiến nghị thu hồi 83,5 tỷ đồng, truy hoàn thuế 405 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính hơn 49,1 tỷ đồng. Kết quả, đã thực hiện thu hồi và xử phạt hơn 106,9 tỷ đồng (đạt 80%). Kiến nghị giảm trừ quyết toán hơn 4,4 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1,8 tỷ đồng, giảm lỗ 89,4 tỷ đồng.

Cơ quan quản lý Nhà nước các cấp đã tiếp 3.265 lượt công dân đến khiếu nại (KN), tố cáo (TC), kiến nghị, phản ánh; tiếp nhận 2.571 đơn; đã phân loại, xử lý 100% đơn thư bảo đảm kịp thời, chính xác, đúng pháp luật. Cơ quan quản lý Nhà nước các cấp đã giải quyết 909/1033 vụ việc KN,TC thuộc thẩm quyền được giao (đạt 88%). Trong đó, đáng lưu ý là Thanh tra tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với thủ trưởng các cấp, các ngành và tập trung hướng dẫn giải quyết KN,TC thuộc quyền theo phương châm giải quyết ổn định tình hình ngay tại cơ sở, không phải giải quyết cho hết thẩm quyền; tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết 100% các đơn thư KN,TC thuộc thẩm quyền.

Năm 2016, ngành Thanh tra tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục làm tốt công tác quản lý Nhà nước về thanh tra, tiếp dân, giải quyết KN,TC và phòng, chống tham nhũng (PCTN). Trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tăng cường thanh tra hành chính nhằm làm tốt công tác phòng ngừa vi phạm và tội phạm nhất là về tham nhũng; phấn đấu hoàn thành 100% các cuộc thanh tra theo kế hoạch đã được phê duyệt; phối hợp chặt chẽ với thủ trưởng các cấp, ngành để thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết KN,TC; nâng cao chất lượng, bảo đảm tiến độ và thời gian trong việc xác minh, kết luận, kiến nghị giải quyết đơn KN,TC, phấn đấu đạt tỷ lệ từ 88% trở lên. Riêng Thanh tra tỉnh, tham mưu tỉnh giải quyết 100% các đơn thuộc thẩm quyền…

Thanh tra tinh Hai Duong: Trien khai nhiem vu nam 2016 - Anh 2

Cục trưởng Cục I Nguyễn Đức Hải trao Bằng khen của Tổng Thanh tra cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Phương Hiếu

Tại hội nghị, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã công bố quyết định của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục I (Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Đức Hải đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Thanh tra Hải Dương trong năm 2015 cũng như phương hướng, nhiệm vụ thực hiện trong năm 2016. “Có thể nói, Thanh tra tỉnh Hải Dương là một trong những đơn vị luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao về công tác thanh tra, giải quyết KN,TC và PCTN. Kết quả thu hồi sau thanh tra cao, đặc biệt là đã làm tốt công tác tham mưu giải quyết KN,TC. Công tác quản lý Nhà nước về PCTN cũng được chú trọng” - ông Hải nhấn mạnh.

Do vậy, trong năm 2016, ngành Thanh tra tỉnh Hải Dương cần tiếp tục làm tốt công tác thanh tra, bám sát định hướng của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh; triển khai thanh tra đột xuất, thanh tra lại khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật; phấn đấu giữ vững tỷ lệ thu hồi. Trong công tác tiếp dân, cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở; hạn chế vượt cấp…

Đồng tình với những ý kiến phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái biểu dương những thành tích đạt được của ngành Thanh tra tỉnh. Trong quá trình công tác, ngành Thanh tra đã làm tốt nhiệm vụ được giao được Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh ghi nhận. Trong thời gian tới, ngành Thanh tra tiếp tục phát huy kết quả đạt được, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng về mọi mặt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng ngày, UBND tỉnh Hải Dương đã công bố quyết định nghỉ chế độ đối với bà Nguyễn Thị Oanh, Chánh Thanh tra tỉnh từ ngày 1/3/2016. Đồng thời, công bố quyết định giao ông Nguyễn Trọng Điều, Bí thư Chi bộ, Phó Chánh Thanh tra tỉnh điều hành công tác của Thanh tra tỉnh từ ngày 1/3 đến khi kiện toàn bộ máy tổ chức.

Phương Hiếu