Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng: Đón nhận quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất

Với vai trò quản lý Nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng, từ năm 2006 đến nay Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tiến tới Kỷ niệm 66 năm thành lập ngành Thanh tra Việt Nam ngày 23/11/2011, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng vừa được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

Thực hiện kế hoạch và chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Sóc Trăng, từ năm 2006 đến nay, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành 16.641 cuộc thanh kiểm tra, trên các lĩnh vực tài chính ngân sách và thuế, đất đai và đầu tư xây dựng cơ bản, các chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách xã hội, văn hóa y tế giáo dục và nông nghiệp, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông, an ninh quốc phòng và công tác tổ chức cán bộ… Qua đó, đã phát hiện nhiều sai phạm và kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước 38.166,259 triệu đồng, kiến nghị các cấp thẩm quyền xử lý 27 tập thể và 244 cán bộ vi phạm, trong đó chuyển cơ quan Công an điều tra 6 vụ với 49 đối tượng.

Cũng trong 5 năm qua toàn Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã tiếp 12.755 lượt công dân với 4.898 vụ việc thuộc thẩm quyền, qua thẩm tra xác minh đã tham mưu đề xuất kiến nghị xem xét giải quyết 4.427 vụ (đạt tỷ lệ 90,38%) với tổng trị giá 18.696,865 triệu đồng, 386.215,6 m2 đất và ngăn chặn thất thoát tiền của Nhà nước trên 1 tỷ đồng. Qua giải quyết KNTC đã khôi phục quyền lợi cho công dân hơn 18 tỷ đồng, trên 73.300 tấn lúa và hơn 397.000 m2 đất cùng một căn nhà trị giá 6 tỷ đồng. Khôi phục cho 66 công dân được hưởng trợ cấp về chính sách, hỗ trợ cho 572 hộ dân với số tiền 5 tỷ đồng. Quá trình giải quyết KNTC của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã góp phần ổn định an ninh trật tự xã hội, củng cố lòng tin giữa nhân dân đối với Đảng và Nhà nước trên địa bàn.

Thực hiện các Nghị định và Thông tư của Chính phủ và Thanh tra Chính phủ, qua tham mưu của Thanh tra tỉnh, đến nay toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 30 sở ngành và 10 địa phương (với 619 đơn vị và 4.345 người) thực hiện kê khai tài sản cá nhân. Cán bộ và công chức Thanh tra tỉnh đã thực hiện tốt các quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp, cũng như các quy chế Đoàn thanh tra và Đoàn giám sát, thực hiện tốt văn hóa công sở và nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc của cán bộ công chức theo Quyết định 129/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Công tác tuyên truyền vận động toàn dân thực hiện Nghị quyết TW 3, Luật phòng, chống tham nhũng và Nghị quyết của Chính phủ, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chương trình kế hoạch hành động của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Sóc Trăng, đã được Thanh tra tỉnh tổ chức triển khai một cách có hiệu quả. Toàn ngành đã phát hiện và kiến nghị thu hồi trên 38 tỷ đồng sai phạm có tính chất tham nhũng và tiêu cực.

Thông qua thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng và thực hiện tốt nội quy làm việc cơ quan, quy chế chi tiêu nội bộ và quản lý tài sản công. Trên cơ sở kế hoạch cải cách thủ tục hành chính đến năm 2012, Thanh tra tỉnh đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, hoàn thiện các quy chế hoạt động, đổi mới phương pháp tác phong làm việc trong việc giải quyết KNTC, theo cơ chế một cửa có hiệu quả. Căn cứ Thông tư liên tịch của Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ, Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn cơ cấu tổ chức của Thanh tra tỉnh và các huyện, thành phố và Sở, ngành. Công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ theo quy hoạch hàng năm được coi trọng, hiện Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã có: 10 cán bộ học lớp Cao cấp chính trị, 182 cán bộ học thanh tra cơ bản và Nghiệp vụ nâng cao, và 36 cán bộ thi nâng ngạch Thanh tra viên chính…

Từ những kết quả thành tích đã đạt được, thời gian qua tập thể và cá nhân ngành Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã được Nhà nước trao tặng 10 Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba, 15 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 2 danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Cùng với nhiều Bằng khen và Cờ thi đua của Chính phủ và UBND tỉnh Sóc Trăng, nhiều năm liền Chi bộ Thanh tra tỉnh Sóc Trăng được tặng Danh hiệu trong sạch, vững mạnh và tiêu biểu. Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng vừa được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Đây lại là một thành tích mới của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, tiến tới chào mừng Kỷ niệm 66 năm thành lập ngành Thanh tra Việt Nam.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=490460&co_id=30287