Thành tựu quan trọng, dấu ấn nổi bật

Gốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ niềm tin các lãnh đạo được Quốc hội bầu, phê chuẩn sẽ nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước

Chiều 8-4, phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ cho biết sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV đã thành công rất tốt đẹp.

Bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng, 12 bộ trưởng, trưởng ngành

Trong ngày làm việc cuối cùng này, với 455/459 đại biểu (ĐB) biểu quyết tán thành (chiếm 94,79%), QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng, 10 bộ trưởng và 2 thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021. Như vậy, sau khi kiện toàn, bộ máy Chính phủ đương nhiệm có 28 thành viên, gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính, 5 Phó Thủ tướng và 22 bộ trưởng, trưởng ngành.

Cũng trong chiều 8-4, với đa số ĐB tham gia biểu quyết tán thành, QH đã biểu quyết thông qua đề nghị của Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia về việc phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch và 8 Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia. Theo đó, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia gồm: ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng Đoàn MTTQ Việt Nam; bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước.

QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của QH, Chủ tịch nước, Chính phủ, các cơ quan của QH, TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Kiểm toán Nhà nước.

QH cũng đã thông qua Nghị quyết thí điểm bố trí chức danh ĐB hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội. Theo nghị quyết, Thường trực HĐND TP Hà Nội gồm chủ tịch, 2 phó chủ tịch và các ủy viên là trưởng ban của HĐND TP. Chủ tịch HĐND TP có thể là ĐB HĐND hoạt động chuyên trách, phó chủ tịch HĐND TP là ĐB HĐND hoạt động chuyên trách.

Sáng 8-4, Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng và 12 bộ trưởng, trưởng ngành Ảnh: NGUYỄN NAM

Nhiệm kỳ có nhiều thành công nổi bật

Chủ tịch QH cho biết QH đã tổng kết sâu sắc, toàn diện công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của các cơ quan trong bộ máy nhà nước, xem xét, quyết định công tác nhân sự và một số nội dung quan trọng khác.

QH thống nhất đánh giá trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù có nhiều khó khăn và biến động phức tạp nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, các cơ quan trong bộ máy nhà nước đã cố gắng phấn đấu cao độ, phối hợp đồng bộ và chặt chẽ, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định, tạo nên những thành tựu quan trọng, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dân và cử tri cả nước ghi nhận QH, các cơ quan của QH đã nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, đổi mới mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả lĩnh vực công tác, tạo nền tảng quan trọng để QH khóa sau tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH.

Chủ tịch nước đã khẳng định được vị thế của người lãnh đạo cao nhất của Đảng, người đứng đầu nhà nước, thay mặt nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, kiên định thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong nghị quyết của Đảng, của QH, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết quả thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống hiệu quả đại dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Thực hiện chủ trương sắp xếp, kiện toàn nhân sự sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, QH đã xem xét, quyết định miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số chức danh trong bộ máy nhà nước, bảo đảm dân chủ, đúng quy định của pháp luật và đạt được sự đồng thuận rất cao. "QH bày tỏ niềm tin rằng các vị mới được QH bầu, phê chuẩn tại kỳ họp này, sẽ nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước QH, cử tri và nhân dân cả nước" - Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu.

QH cũng đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và một số ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Theo nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh; các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh là: Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP HCM):

Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh

Nhiệm kỳ khóa XIV, QH và Chính phủ đã luôn đồng hành, sát cánh với nhau, kế thừa, phát huy những thành tựu của 30 năm đổi mới, tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi và khắc phục những tồn tại, hạn chế để đưa đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đà phát triển.

Tôi tin rằng dưới sự dẫn dắt, điều hành của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ sẽ còn hành động quyết liệt và mạnh mẽ để thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc đã được Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra. Song song với các vấn đề kinh tế, QH, Chính phủ nhiệm kỳ mới cần tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, văn hóa, y tế. Từ nhiệm kỳ này, chúng ta nhất định phải đầu tư đồng bộ kinh tế - xã hội - văn hóa. Không chỉ ở các chính sách của Chính phủ, trên nghị trường họp QH cũng phải dành thời gian bàn sâu về vấn đề này.

ĐBQH Hoàng Văn Cường (TP Hà Nội):

Cần sự đột phá cao hơn

Từ kỳ họp này đến khi diễn ra bầu cử QH khóa XV là thời điểm cho các vị trí lãnh đạo mới được QH phê chuẩn có thêm thời gian chứng tỏ năng lực và khả năng của mình.

QH khóa XV sẽ là "lá phiếu" đánh giá chuẩn xác nhất khả năng thích ứng cũng như sự điều hành của các nhân sự. Việc này càng có ý nghĩa đối với cử tri cả nước nhằm đánh giá năng lực và bản lĩnh của các vị trí lãnh đạo trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Chính phủ nhiệm kỳ này đã rất thành công trong việc cải cách môi trường kinh doanh như cắt giảm điều kiện kinh doanh, xóa bỏ nhiều danh mục kiểm tra chuyên ngành, tạo ra được môi trường thông thoáng hơn, tuy vậy vẫn cần sự đột phá cao hơn. Đột phá này không thể chỉ dừng ở tiếp tục rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, mà phải có thay đổi căn bản phương thức quản trị từ nhà nước quản lý sang nhà nước phục vụ. Nếu chúng ta không có những đột phá trong cải cách thể chế để tạo lập môi trường kinh doanh tốt thì chúng ta sẽ rất khó trong chuyện huy động được các nguồn lực.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp):

Tiếp tục chống tham nhũng, lãng phí

Tôi mong muốn công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu trong cán bộ, công chức, viên chức đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của cử tri cả nước. Đây là vấn đề cốt lõi mà người dân đặt niềm tin vào Chính phủ mới - Chính phủ liêm khiết, công chính, liêm minh, trung thực.

Thời gian qua, Chính phủ, Nhà nước đã xử lý nhiều vụ án tham nhũng lớn, được nhân dân tín nhiệm. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng vẫn còn, thậm chí nạn tham nhũng vặt đang trở thành vấn nạn không chỉ tồn tại ở các cơ quan, đơn vị cấp trung ương mà còn xảy ra ở nhiều địa phương.

ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận):

Kỳ vọng vào tư lệnh ngành dám nghĩ, dám làm

Tôi tin tưởng các bộ trưởng, trưởng ngành được QH phê chuẩn đã có kinh nghiệm công tác lãnh đạo ở ngành, ở địa phương nên sẽ tích lũy nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý. Các lãnh đạo này sẽ nỗ lực trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm của các bộ trưởng tiền nhiệm, phát huy năng lực, trách nhiệm của mình trong quá trình tích lũy công tác trước đó để làm tốt vai trò của tư lệnh ngành, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những giải pháp, quyết sách thúc đẩy ngành mình phụ trách.

Tôi rất tâm đắc với bài phát biểu của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó đưa ra ý kiến phải có những cơ chế thật cụ thể để thúc đẩy, tạo điều kiện cho cán bộ dám đổi mới, đột phá và sáng tạo, bảo vệ những người dám đổi mới vì lợi ích chung. Hiện nay đang có tình trạng cán bộ không dám làm vì sợ sai. Nguyên nhân là do làm đúng thì được cho cái chung nhưng khi sai thì phải chịu trách nhiệm cá nhân.

V.Duẩn - M.Chiến ghi

Văn Duẩn - Minh Chiến

Nguồn Người Lao Động http://nld.com.vn/thoi-su/thanh-tuu-quan-trong-dau-an-noi-bat-20210408220458911.htm