Tháo chạy khỏi XMXT.SG

Gốc
Tạm thời, Tấn Trường nhận giấy thanh lý hợp đồng trước thời hạn, vì “những sai lầm không thể chấp nhận được”. Kết thúc V-League 2013, sẽ có thêm Tài Em, Đình Luật, Phước Tứ, Hải Anh…, đấy là chưa kể đội ngũ ngoại binh và ngoại binh nhập tịch.

Một cuộc tháo chạy ồ ạt nhất từ trước đến nay, khi XMXT.SG đã công khai rằng họ không đủ tiềm lực tài chính để gia hạn các bản hợp đồng.

Sài thành không còn là thiên đường

Chỉ mới cách đây đôi ba năm về trước, với sự xuất hiện của “thiếu gia” XMXT.SG (tên gọi tiền thân là XT.SG hay SG.XT, hoặc nữa là Sài Gòn FC), cùng việc N.SG mua lại suất chơi V-League của Quân khu 4, đã có nhiều người cho rằng đất Sài thành rất vượng, ít nhất là với địa hạt bóng đá.

Quả thật, dù chỉ chơi giải hạng Nhất, nhưng lực lượng của XMXT.SG khi ấy với Phước Tứ, Đình Luật, Minh Đức ở trung tâm hàng hậu vệ, Trọng Bình, Đặng Văn Robert, Kesley Huỳnh Alves, Nsi…, có thể chấp bất cứ đội bóng mạnh nhất nào ở V-League.

Không loại trừ khả năng mùa sau Phước Tứ (phải) sẽ chia tay XMXT.SG để khoác áo B.BD. Ảnh: V.V

Rất nhiều các chữ ký tiền tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng (với Phước Tứ đang sở hữu chữ ký kỷ lục lên đến 12 tỷ/3 năm hợp đồng-PV) về với sân Thống Nhất. Hoặc gia nhập XMXT.SG như đã nhắc ở trên, hoặc tìm đến đại bản doanh QK7, nơi mà N.SG thuê tạm làm chỗ ăn nghỉ, tập luyện.

N.SG, một cái tên đã không còn trên bản đồ bóng đá Việt Nam, chính là điểm đến của Quang Hải, Tài Em, Được Em, Duy Khanh, Minh Triết, Việt Cường…, cùng hàng loạt các ngôi sao ngoại quốc như Almeida, Francois Endene, Đoàn Văn Nirut…

Tuy nhiên, tình yêu, đam mê và cả khát vọng qua mau, với cơn bão tài chính trên diện rộng ập xuống bóng đá Việt Nam cấp CLB. N.SG được bán lại cho XMXT.SG, trong khi chính bên mua cũng chủ động thanh lý gấp hàng tồn, đồng thời giảm tới 50% (hoặc hơn) hệ số lương thưởng của nhân viên (bao gồm cả các HLV và những bản hợp đồng tiền tỷ).

Viễn cảnh bóng đá TP.HCM sẽ trở thành vùng trắng trên bản đồ V-League vào năm sau đã được tính tới, khi con tàu XMXT.SG nếu không bị đánh đắm thì nhiều khả năng cũng tự giải tán.

Mọi ngả đường sẽ lại dẫn về đất Thủ?

Trở lại với các trường hợp sắp hết hạn hợp đồng ở XMXT.SG, nhưng không nằm trong kế hoạch sử dụng ở mùa giải kế tiếp (hoặc nếu có thì đội bóng chủ quản cũng không đủ nguồn kinh phí để ký mới), họ sẽ về đâu?

Một nguồn tin không chính thức của TT&VH, nhiều khả năng B.BD sẽ bê về nguyên xi 3/4 cái tên ở hàng hậu vệ của XMXT.SG, cộng thêm thủ thành Tấn Trường, nếu đạt được thỏa thuận. Khả năng bộ đôi Đình Luật-Phước Tứ gia nhập đội bóng đất Thủ là rất lớn, trong khi Tấn Trường đang đắn đo giữa B.BD và đội bóng quê hương TĐCS.ĐT.

Cơ chế bóng đá chuyên nghiệp mở ra và rõ ràng, nó có lợi rất nhiều cho lực lượng làm thuê chính: HLV và cầu thủ. Theo đó, một khi không đạt được các thỏa thuận ký mới hay gia hạn hợp đồng, cầu thủ khi đáo hạn, nhận giấy thanh lý, có thể tự do tìm bến đỗ mới và nhận “cả cục”. Các đội bóng, do nếp nghĩ ngắn ngày, chỉ có thể tự trách mình đã không giữ được người tài, với tài chính là mấu chốt vấn đề. Ai đã nói, cơm áo không đùa với khách thơ! XMXT.SG đã đầu tư rất nhiều tiền của, nhưng câu trả lời là gì, ngoài những tai tiếng và tranh cãi không hồi kết?

Khi thiên hạ, phần lớn đều đang phải loay hoay với bài toán kinh tế, thì B.BD gần như “miễn nhiễm”, thậm chí họ còn được bật đèn xanh phải tiêu hết (chứ chưa cần hợp lý) gói tài trợ/mùa, nếu không muốn bị cắt giảm vào mùa giải kế tiếp. Vậy còn chờ gì nữa, các ngôi sao?!

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Trong một phát biểu mới đây (sau trận thua K.KG với tỷ số 1 – 3), GĐĐH, kiêm HLV trưởng Trần Tiến Đại cho rằng, rất khó để ép các cầu thủ trụ cột chơi với 100% khả năng của mình, khi đội bóng đã đủ điểm trụ hạng. Nói thế, chẳng khác nào vạch áo cho người xem lưng, thậm chí là bao biện. Tất cả đều biết, ông Đại trước khi là một HLV bóng đá, từng nhiều năm hoạt động môi giới (nói thẳng ra là cò), nên hẳn các điều khoản hợp đồng phải rất rạch ròi. Sẽ không có chuyện, một (hay vài) ngôi sao được mua về, chỉ để ngồi chơi ăn lương, nhận thưởng…

Tin nóng

Tin mới