Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất cho doanh nghiệp Hà Tĩnh

Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh cùng các ban, ngành trong tỉnh đang tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính nhằm tháo gỡ khó khăn và ổn định sản xuất, xuất khẩu cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tìm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tăng cường phòng chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. (Ảnh: BHT)

Trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát đại dịch COVID-19 lần thứ 4 gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Để khống chế sự lây lan dịch bệnh, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giãn cách xã hội, tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại vùng cách ly y tế đã làm cho hoạt động thương mại dịch vụ tháng sau giảm mạnh so với tháng trước.

Tuy nhiên, để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Hà Tĩnh đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về việc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tăng cường phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, Sở Công thương cùng các ban ngành tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, gia hạn nộp thuế, bảo hiểm xã hội… Đồng thời, tập trung hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường và thông thương hàng hóa; cải thiện môi trường đầu tư để mời gọi doanh nghiệp nước ngoài, trong nước tham gia đầu tư sản xuất.

Bên cạnh đó, Sở Công thương Hà Tĩnh đã xây dựng Đề án đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu gắn với phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2021-2025. Đồng thời ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyên container và đối tượng có hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng Vũng Áng.

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp, Hà Tĩnh đã chuyển trạng thái hoạt động, bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị và thực hiện 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp; thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp không để gián đoạn thời gian do dịch bệnh, vừa an toàn trong phòng dịch.

Kết quả đạt được 6 tháng đầu năm 2021

Nhìn lại 6 tháng qua, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh diễn ra trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình quốc tế, trong nước tiếp tục có những biến động lớn, nhất là đại dịch COVID -19 vẫn chưa được kiểm soát; giá chi phí đầu vào tăng trong khi thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa dịch vụ thiếu ổn định; một số hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội bị ngưng trệ, một số ngành, lĩnh vực của nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề đã làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý và đời sống của nhân dân.

Nhờ các chính sách hỗ trợ kịp thời, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi làn sóng dịch COVID-19, Tổng giá trị sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 23.435 tỷ đồng, tăng 6,38% so với cùng kỳ năm 2020. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,13% (0,33 điểm phần trăm); khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 7,74% (3,14 điểm phần trăm). Công nghiệp tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế Hà Tĩnh với mức tăng 12,96%; khu vực thương mại - dịch vụ tăng 6,41% (2,22 điểm phần trăm); thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 7,32% (0,69 điểm phần trăm).

Cơ cấu kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 chuyển biến tích cực, theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 17,36%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 37,85%; khu vực thương mại, dịch vụ chiếm 35,42% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,37%.

Tính đến ngày 10/6, toàn tỉnh có 508 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 3.622,13 tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 4.299 lao động (tăng 27,32% về số doanh nghiệp, tăng 54,70% về vốn đăng ký, tăng 49,89% về số lao động so với cùng kỳ năm trước). Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 7,13 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2020 là 6,97 tỷ đồng). Tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng tăng cao, chiếm gần 60% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Đồng thời, ước tính 6 tháng đầu năm, số người được giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động trên địa bàn Hà Tĩnh là 10.228 người, tăng 2,31% so cùng kỳ năm 2020. Công tác đảm bảo an sinh xã hội được triển khai kịp thời và hiệu quả.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn Hà Tĩnh những tháng đầu năm 2021 có nhiều khởi sắc, trở thành điểm sáng của ngành công thương và nền kinh tế nói chung. Trong 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh đạt 910,28 triệu USD, tăng 106,63% so với cùng kỳ năm 2020 (6 tháng đầu năm 2020 đạt 440,54 triệu USD). Với con số này, dù mới đi được nửa chặng đường thời gian, kim ngạch xuất khẩu tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành hơn 70% kế hoạch năm 2021 đề ra.

Theo Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hoàng Văn Quảng, kim ngạch xuất khẩu những tháng đầu năm đạt cao chủ yếu do nhu cầu thép thế giới tăng đột biến và giá thép xuất khẩu tăng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm 2020. Nhờ làm tốt công tác phòng dịch COVID-19, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng thép, phôi thép và các sản phẩm phụ từ Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đạt khoảng 856,78 triệu USD, chiếm tỷ trọng 94,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Ông Huỳnh Minh Đức - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất nguyên liệu giấy Việt – Nhật (KKT Vũng Áng) cho biết: “Công ty hiện có 50 lao động làm việc thường xuyên. Do thị trường Nhật Bản nhu cầu sử dụng gỗ làm giấy nhiều nên hoạt động xuất khẩu mặt hàng này của chúng tôi vẫn ổn định. Từ đầu năm tới nay, công ty đã xuất khẩu 3 đợt hàng với sản lượng 120.000 tấn, doanh thu khoảng 6 triệu USD. Trong tháng 7 này, chúng tôi xuất tiếp 2 chuyến hàng. Dự kiến trong năm nay, công ty sẽ có 8 - 10 chuyến hàng đi Nhật Bản”.

Nền kinh tế thế giới đang vào giai đoạn phục hồi khi nhiều quốc gia đã bước đầu khống chế được dịch COVID-19. Đây là yếu tố quan trọng, tạo động lực cho các doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực và kỳ vọng hoạt động xuất khẩu hàng hóa sẽ duy trì đà tăng trưởng những tháng cuối năm.

Thực hiện mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 1,3 tỷ USD trong năm 2021 và hướng tới sự phát triển dài hơi của lĩnh vực này, Sở Công thương cùng các ban, ngành đang tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tháo gỡ khó khăn để ổn định sản xuất, xuất khẩu. Đồng thời, hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường và thông thương hàng hóa; cải thiện môi trường đầu tư để mời gọi doanh nghiệp nước ngoài, trong nước tham gia đầu tư sản xuất.

Về phía doanh nghiệp, Sở Công thương Hà Tĩnh yêu cầu cần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả. Trong bối cảnh mới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như khả năng thích ứng để vượt qua khó khăn, chủ động chuyển hướng để nắm bắt cơ hội cũng như tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Có thể nói, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy, chính quyền; công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nắm chắc tình hình của các sở, ngành, địa phương; sự ủng hộ của doanh nghiệp, người dân nên tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã đạt những kết quả tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; Quốc phòng - An ninh được giữ vững.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ./.

Lan Chi

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/phong-chong-dich-covid-19/thao-go-kho-khan-on-dinh-san-xuat-cho-doanh-nghiep-ha-tinh-585163.html