Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy

Ngày 7 - 9, UBND quận và Công an quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết triển khai thực hiện Nghị định số 136/2020/NĐ-CP nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế và hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác PCCC của Công an các phường.

Thiếu tá Vũ Hồng Linh - Phó trưởng Công an quận Hà Đông đã thông tin khái quát tình hình cháy, nổ trên địa bàn thời gian qua với những tín hiệu khá tích cực: không xảy ra vụ nổ nào; tiếp nhận 101 tin cháy và được lực lượng tại chỗ hoặc quần chúng nhân dân phát hiện, dập tắt kịp thời không để gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Thiếu tá Vũ Hồng Linh - Phó trưởng Công an quận Hà Đông phát biểu tại hội nghị

Thiếu tá Vũ Hồng Linh - Phó trưởng Công an quận Hà Đông phát biểu tại hội nghị

Quận Hà Đông gồm 17 phường với 252 khu dân cư (tổ dân phố). Qua rà soát thống kê, địa bàn quận có 5.594 cơ sở thuộc diện quản lý theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Trong quá trình quản lý, đoàn công tác Công an quận đã tiến hành kiểm tra 4.598 lượt cơ sở và trực tiếp cán bộ đội PCCC&CNCH hướng dẫn khắc phục những thiếu sót, tồn tại trong công tác PCCC như: hồ sơ quản lý công tác PCCC chưa đầy đủ, lối thoát nạn không đảm bảo; trang bị không đầy đủ phương tiện PCCC; bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa sinh nhiệt không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Quận đã tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại 02 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và 04 cơ sở để sử dụng làm khu vực cách ly các trường hợp tiếp xúc F1 trên địa bàn.

Qua công kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 108 trường hợp, với 152 lỗi vi phạm về PCCC, phạt tiền 358.000.000 đồng; Tạm đình chỉ 01 trường hợp, đình chỉ 01 trường hợp. Chỉ đạo xây dựng và ban hành 71 công văn kiến nghị yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC.

Từ những hạn chế còn tồn tại trong công tác PCCC&CNCH, Công an quận đã tổ chức 80 lớp huấn luyện về PCCC cho 220 cơ sở, cấp 3.418 giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, tổ chức 19 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho 58 đội dân phòng, cấp 240 giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC.

Ông Bùi Xuân Hà phát biểu tại hội nghị

Ông Bùi Xuân Hà phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông đánh giá cao công tác đã tham mưu của Công an quận, đồng thời đã phối hợp với các phòng chức năng của quận và các phường triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định 136 của Chính phủ về PCCC&CNCH.

Theo ông Bùi Xuân Hà, địa bàn quận đông dân, nhiều cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh có điều kiện nên công tác PCCC&CNCH tuyệt đối không được chủ quan. Thời gian tới, quận tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với Công an quận, Công an các phường tăng cường công tác kiểm tra PCCC tại các đơn vị, cơ quan, gia đình nhằm phát hiện những lỗi về PCCC để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về PCCC&CNCH, hướng dẫn, tập huấn kỹ năng PCCC&CNCH trong các cơ quan, gia đình giúp người dân nâng cao ý thức và kỹ năng xử lý tại chỗ khi có cháy xảy ra.

Trung tá Nguyễn Tiến Nam - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hà Nội quán triệt một số quy định của pháp luật về PCCC&CNCH

Trung tá Nguyễn Tiến Nam - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hà Nội quán triệt một số quy định của pháp luật về PCCC&CNCH

Cũng tại hội nghị, đại diện Công an các phường phát biểu ý kiến, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác quản lý PCCC tại địa bàn; và đã được Trung tá Nguyễn Tiến Nam - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP. Hà Nội giải đáp, đồng thời quán triệt một số quy định của pháp luật về PCCC&CNCH có liên quan đến công tác quản lý Nhà nước của UBND cấp xã, phường; Trách nhiệm thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH của Công an cấp xã, phường.

Đồng chí Phó trưởng phòng chia sẻ với những khó khăn, nguy hiểm trong công tác PCCC&CNCH tại địa bàn cơ sở khi thực hiện nhiệm vụ và khẳng định công tác PCCC&CNCH có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

T

Lê Trang

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thao-go-kho-khan-vuong-mac-trong-qua-trinh-thuc-hien-cong-tac-phong-chay-chua-chay-post516276.antd