Tháo gỡ vướng mắc cho TPHCM thực hiện cơ chế đặc thù

Gốc
Sáng 12.1, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Quốc hội làm việc với Đảng bộ và chính quyền TPHCM về kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội và Kết luận 21 của Bộ Chính trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc sáng 12.1. Ảnh: H.K

TPHCM nỗ lực vượt qua khó khăn

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư; ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các bộ, ngành, ủy ban của Quốc hội...

Phát biểu định hướng buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2018, dù trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, đặc biệt tình hình khiếu kiện kéo dài, xử lý một số vi phạm trong quá trình triển khai nhiệm vụ trước đây, nhưng TPHCM vẫn có những nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả nổi bật ở các chỉ tiêu quan trọng.

Trong đó, tăng trưởng đạt 8,3%, thu ngân sách được giao ở mức cao nhưng cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Những vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội, cũng như những vụ việc kéo dài nhiều năm được TPHCM tập trung chỉ đạo giải quyết.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm việc với TPHCM sáng 12.1.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn nhiều vướng mắc cơ chế chưa được làm rõ, thực hiện còn khó khăn - cần các cơ quan chức năng thảo luận cùng với TPHCM để tháo gỡ.

Cơ chế đặc thù mang lại nhiều kết quả tích cực

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân báo cáo một số đầu việc TPHCM đã thực hiện từ khi có Nghị quyết 54 như: Ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ôtô trên địa bàn; Điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn TPHCM; Đề án thực hiện và sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương, chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập; Đề án cơ chế, chính sách thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học về công tác ở các sở ban ngành, các khu công nghệ cao,…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54 là vấn đề mới, khó, chưa có tiền lệ thực hiện. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị, xây dựng, triển khai các nội dung đều phải thực hiện thận trọng, đảm bảo quy trình và thẩm quyền; một số nội dung có ý kiến khác nhau giữa các Bộ ngành; một số vấn đề mới, phức tạp, có tác động lớn, lâu dài, khi triển khai cụ thể cần nghiên cứu kỹ trước khi xem xét, quyết định. Do đó, có những nội dung, đề án triển khai chậm so với kế hoạch dự kiến.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM tiếp tục thực hiện hiệu quả Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 của Quốc hội trong giai đoạn 2019 - 2020, tạo động lực để thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng khẳng định TPHCM xác định cải cách hành chính là khâu đột phá, gắn với phân công trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

M.Q