(Chinhphu.vn) - Thiếu nhân lực và kinh phí thực hiện là 2 rào cản lớn nhất khiến hoạt động của mạng lưới BV vệ tinh trên cả nước gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, phấn đấu đến cuối năm 2016, tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước có BV vệ tinh hoạt động hiệu quả, giúp người dân được tiếp cận các kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Để đạt được mục tiêu này, Bộ đã và sẽ tiếp tục đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cam kết ưu tiên bố trí ngân sách, huy động vốn để thực hiện đầu tư phát triển bệnh viện phù hợp quy hoạch mạng lưới y tế địa phương. Đồng thời, bố trí nhân lực để BV vệ tinh có đủ điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới.

“Bên cạnh việc tăng tòa nhà, tăng giường bệnh để giảm tải BV, giúp BV tuyến dưới nâng cao trình độ, bắt buộc chính quyền địa phương phải đầu tư để cứu sống nhiều người bệnh ngay tại địa phương mình”, Bộ trưởng nói.

Hiện tại, Chính phủ đã đưa một số địa phương vào diện được vay vốn ODA, Bộ Y tế cũng đã làm việc với ngân hàng BIDV về gói vay ưu đãi 20.000 tỉ đồng và sắp tới sẽ có thêm gói 28.000 tỉ đồng ưu đãi của Ngân hàng Vietinbank để giúp các địa phương thực hiện mạng lưới BV vệ tinh.

“Với thực trạng bệnh nhân đông, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, nếu các BV quyết tâm nâng cao chất lượng điều trị thì nguồn đầu tư này chắc chắn sẽ thu hồi nhanh, vì vậy các BV vệ tinh không nên ngần ngại khi cần vay vốn”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục tìm mọi nguồn lực cho cả BV tuyến Trung ương và địa phương thực hiện Đề án này vì đây là giải pháp căn cơ lâu dài "làm lợi" cho cả 3 bên gồm: BV hạt nhân, BV vệ tinh và người bệnh.

Đặc biệt, trong thời gian tới, song song với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh theo hướng tính đúng tính đủ, giúp các BV có thêm nguồn thu để đầu tư.

Mạng lưới BVVT hoạt động hiệu quả sẽ không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép - Ảnh: VGP/Thúy Hà

Người đứng đầu ngành y tế cũng thừa nhận, sau hơn 2 năm triển khai Đề án, khó khăn lớn nhất của các BV vệ tinh là thiếu nguồn nhân lực cử đi đào tạo để nâng cao tay nghề vì nhân lực ở tuyến dưới còn thiếu nên không thể bỏ công việc ở nhà để đi học hết được.

Để giải quyết khó khăn này, các địa phương cũng như các BV vệ tinh cần chủ động bố trí, sắp xếp thời gian và nhân lực cử đi học. Trước mắt, nếu thiếu nhân lực, không thể cử đi học thì hiện nay, Bộ Y tế đã triển khai hệ thống y tế từ xa (telemedicine) trong việc hội chẩn, hội thảo, đào tạo, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ BV hạt nhân đến BV vệ tinh.

Hai BV hạt nhân là BV Bạch Mai và BV Việt Đức đang thực hiện tốt việc này. Đến năm 2016, mỗi BV sẽ kết nối với 12-13 BV vệ tinh cùng lúc.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Đề án 1816; nhân rộng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trong phạm vi toàn quốc; đồng thời tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của BV hạt nhân, bố trí đủ chuyên gia, cán bộ y tế có đủ năng lực để thực hiện tốt việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới...

Ví dụ tại BV đa khoa tỉnh Phú Thọ về chính sách thu hút nguồn nhân lực cho thấy, rõ ràng nơi nào có chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt thì nơi đó Đề án bệnh viện vệ tinh phát huy hiệu quả cao. BV đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có chính sách hỗ trợ 300 triệu đồng cho mỗi bác sĩ nội trú về nhận công tác tại BV; hỗ trợ 900 triệu đồng cho bác sĩ làm tiến sĩ. Tại BV cũng đã thực hiện được ghép thận và điều trị nhiều bệnh lý khó như: Bệnh về cột sống, sọ não, ung thư, tim mạch.

Về điều kiện để các BV tư nhân tham gia mạng lưới BV vệ tinh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nếu chỉ khu trú vào BV công lập thì hạn hẹp bởi thực chất BV công hay tư cũng đều hướng tới mục đích chăm sóc sức khỏe người dân. Vì vậy, khi xây dựng Đề án này, Bộ cũng mời các BV ngoài công lập cùng tham gia, mà không có sự phân biệt BV công và BV tư.

Điều kiện để BV tư tham gia mạng lưới BV vệ tinh không khác gì so với BV công lập. Họ cũng phải có đủ nguồn lực và cơ sở vất chất để nhận chuyển giao kỹ thuật và đảm bảo chất lượng điều trị. Để trở thành BV hạt nhân, còn phải có khảo sát thì BV tuyến tỉnh mới đăng ký làm BV vệ tinh.

Thúy Hà