Thảo luận phương pháp giám định ADN để tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh

Gốc
Trên cơ sở Bản Ghi nhớ Ý định (MOI) về việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực giám định hài cốt trong chiến tranh, ngày 25/3, Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo khoa học về 'Phương pháp giám định ADN phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh' theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Ông Lê Chí Dũng, Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Hội thảo nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam tìm hiểu về các phương pháp tốt nhất trong lĩnh vực pháp y, phân tích ADN trên thế giới, phục vụ cho công tác xác định danh tính hài cốt các liệt sỹ của Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có ông Lê Chí Dũng, Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích VNOSMP; bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam; đại diện các Bộ: Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội; các viện nghiên cứu ADN của Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Gene Việt, VinMec, GenLab); các nhà khoa học của Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA), Phòng thí nghiệm nhận dạng ADN lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ (AFDIL) và Ủy ban Tìm kiếm người mất tích quốc tế (ICMP) có trụ sở tại Hà Lan.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc VNOSMP Lê Chí Dũng cho biết, mặc dù chiến tranh đã kết thúc hơn 45 năm nhưng hậu quả mà nhân dân Việt Nam đang phải gánh chịu còn rất nặng nề. Công tác xác định danh tính hài cốt liệt sỹ Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là hạn chế về kỹ thuật, công nghệ, cơ sở vật chất. Việc tổ chức hội thảo khoa học có sự tham gia của các chuyên gia phòng thí nghiệm, tổ chức hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này là cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam tìm hiểu, học tập các phương pháp phân tích ADN tốt nhất trên thế giới để phục vụ công tác nhận dạng hài cốt liệt sỹ Việt Nam.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Giám đốc USAID tại Việt Nam Ann Marie Yastishock cảm ơn Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm người Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh; khẳng định rằng chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ là cam kết hỗ trợ công nghệ hiện đại nhất cho Việt Nam nhằm định danh hài cốt và cuối cùng là đoàn tụ các liệt sỹ Việt Nam với gia đình.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Hoa Kỳ trong lĩnh vực nhận dạng ADN đã trình bày phương pháp xét nghiệm ADN mới nhất, đề xuất quy trình nhằm triển khai hiệu quả việc nhận dạng, phân tích ADN quy mô lớn nhằm phục vụ việc tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh.

Trong Phiên trao đổi, các chuyên gia của Việt Nam đã trình bày một số khó khăn trong quá trình phân tích ADN hiện nay để các chuyên gia Hoa Kỳ góp ý và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao năng lực phân tích ADN cho Việt Nam.

Hội thảo khoa học đã thành công tốt đẹp, góp phần mở ra hướng hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn giữa VNOSMP và USAID trong thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/thoi-su/thao-luan-phuong-phap-giam-dinh-adn-de-tim-kiem-hai-cot-trong-chien-tranh-20210325183026912.htm