Sáng nay (13.9), trong khói trầm thơm ngát, con cháu dòng họ trạng nguyên Nguyễn Hiền (làng Dương A, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, Nam Định) đã tổ chức trang trọng, thành kính Lễ giỗ thủy tổ Trạng nguyên Nguyễn Hiền.

Thap sanh truyen thong hieu hoc tu le gio thuy to Trang nguyen Nguyen Hien - Anh 1

Trang trọng, thành kính Lễ tế tổ

Lễ giỗ tổ, là dịp để con cháu khắp nơi tụ về cùng tưởng nhớ, tri ân Người và quyết tâm noi gương vượt khó học thành tài để tiếp tục làm rạng danh dòng họ trạng nguyên.

Chính vì vậy ngay từ sáng sớm, con cháu từ mọi miền đất nước đã có mặt tại từ đường dòng họ Nguyễn để cùng tham dự buổi lễ. Buổi lễ được bắt đầu từ 7 giờ 30 với lễ tế tổ trang nghiêm, xúc động.

Ngay sau lễ tế tổ, là lễ phát phần thưởng cho các cháu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, xuất sắc của dòng họ. Đây là hoạt động thường niên, ý nghĩa được các em học sinh cũng như gia đình mong chờ.

Sau lễ phát phần thưởng là lễ rước kiệu, rước mẫu, rước thánh diễn ra trang nghiêm, thành kính. Mọi người đểu tưởng nhớ đến những người anh hùng của quê hương, nhất là Trạng nguyên Nguyễn Hiền – Người tuổi nhỏ tài cao, là bậc kì tài của đất nước, là người con ưu tú của quê hương. Ông có nhiều kế sách hay phò vua, giúp nước, đối phó với quân phương Bắc, đánh giặc cỏ ở Mường La. Ông mộ dân đi khai hoang phục hóa, đắp đê sông Hồng, đào kênh mương dẫn nước, tạo mùa màng thắng lợi, nhân dân no ấm. Về quân sự, ông cho mở mang các xưởng rèn vũ khí, các võ đường rèn luyện quân sĩ, sẵn sàng chiến đấu chống quân xâm lược.

Noi gương ông, học là truyền thống nhiều đời nay của dòng họ Nguyễn làng Dương A, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, Nam Định. Tới nay đã đến đời 30 -31 nhưng năm nào cũng vậy, dòng họ con cháu Nguyễn Hiền cứ dịp rằm tháng Tám, ngày giỗ tổ, ở khắp mọi miền Tổ quốc lại về cúng giỗ nhớ ơn tổ tiên, tiếp tục thắp sáng truyền thống hiếu học. Nhiều người con nơi đây, trong dòng họ kế tục truyền thống cha anh đã thành danh và có nhiều đóng góp cho đất nước.

Một số hình ảnh trong buổi Lễ tế tổ:

Thap sanh truyen thong hieu hoc tu le gio thuy to Trang nguyen Nguyen Hien - Anh 2

Thap sanh truyen thong hieu hoc tu le gio thuy to Trang nguyen Nguyen Hien - Anh 3

Tri ân và tưởng nhớ ông Tổ- Trạng nguyên Nguyễn Hiền

Thap sanh truyen thong hieu hoc tu le gio thuy to Trang nguyen Nguyen Hien - Anh 4

Con cháu dòng họ cùng dự lễ

B.Ngọc