ANTĐ - Một người đàn ông đến thăm vườn bách thú đã giật mình khi nhìn thấy những con voi to lớn chỉ bị trói buộc bởi một sợi dây xích rất nhỏ đeo ở chân chúng gắn với chiếc cọc sắt. Xung quanh không có lồng bao, ông ta lo sợ vì rõ ràng những sợi xích kia chẳng là gì với những con voi to lớn nếu chúng giật ra và như thế thật sự là rất nguy hiểm cho khách tham quan.

Nhìn thấy người quản tượng, ông bèn đi đến và nói những băn khoăn lo lắng của mình. Nghe xong người quản tượng mỉm cười và giải thích rằng những con voi đó rất an toàn: “Chúng tôi nuôi những con voi từ lúc chúng còn rất nhỏ và sử dụng những sợi dây xích tương tự như ông thấy để xích chúng và khi chúng lớn dần lên cũng vẫn những sợi dây ấy. Từ lúc còn nhỏ thì những sợi xích nhỏ ấy là rất chắc với chúng, chúng đã nhiều lần tìm cách giật đứt ra nhưng không thể và dần dần chúng hình thành trong tiềm thức rằng những sợi xích ấy là không thể giật được. Đến bây giờ vẫn vậy, mặc dù chúng đã trở thành những con voi trưởng thành to lớn và mạnh mẽ, nhưng tiềm thức ấy vẫn không thay đổi, chúng không thử giật lại lần nữa mà mặc định đó là những sợi xích không thể giật được, vì thế chúng không bao giờ cố gắng để thoát ra nữa”.

Như những chú voi trong vườn thú, đang có rất nhiều người trong chúng ta đi qua cuộc sống với một ý nghĩ rằng họ không thể làm được, không thể thành công được hay chỉ đơn giản là không có khả năng làm được một việc gì đó chỉ vì họ đã từng thất bại trước đó.

Thất bại là một phần tất yếu của thành công. Đừng bao giờ thôi cố gắng chỉ vì gặp thất bại. Hãy nhớ rằng: Cuộc sống luôn vận động, thất bại chỉ là kinh nghiệm bạn cần phải có trên con đường đi đến thành công.

Lan Tử
(Theo Moralstories)