Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ nằm giữa khu dân cư đông đúc, nhà cửa, quán xá san sát. Cách đây vài năm, khi mới khánh thành, khung cảnh chung quanh đài tưởng niệm còn giữ được nét trang nghiêm, sạch sẽ. Cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo bà con trong khu phố đến dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ. Năm nay cũng vậy, nhiều nghĩa cử “uống nước nhớ nguồn” được thực hiện, trong đó, có phần việc quan trọng là chỉnh trang lại khu vực đài tưởng niệm.

Hôm đó, vừa nhanh tay dọn dẹp vệ sinh, vừa nhìn khắp lượt khu tưởng niệm, mọi người mới giật mình bởi cảnh quan nơi đây bị xâm phạm nghiêm trọng, nhưng do hằng ngày quen mắt, cho nên khó nhận ra. Trên bức tường rào của đài tưởng niệm xuất hiện nhiều hình vẽ nguệch ngoạc, rác rưởi, phế liệu đổ bừa bãi. Một số hộ dân đem áo quần, chăn chiếu ra đây phơi phóng. Rồi quán nước, các gánh hàng rong dàn hàng ngay dọc khu tưởng niệm… Ông Bằng, một cựu chiến binh tham gia dọn vệ sinh, đưa tay chỉ vào tấm biển treo phía trước khu tưởng niệm, giọng bực bội:

- Biển cấm rành rành ra đấy, mà người ta chẳng coi ra gì. Cứ vô tư họp chợ, đổ rác. Thật khó coi!

Sự trân trọng, tôn kính các liệt sĩ càng đáng quý hơn nếu mỗi người có ý thức tôn trọng, giữ gìn cảnh quan khu vực đài tưởng niệm các liệt sĩ, không thể để nơi thiêng liêng như thế bị xâm phạm, chiếm dụng tràn lan.

HUY TRƯỜNG