Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thất vọng toàn tập với Thạch Kim Tuấn

Được đầu tư trọng điểm, kỳ vọng giành huy chương nhưng Thạch Kim Tuấn lại là VĐV gây thất vọng nhất đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020.

Cùng với đồng đội Hoàng Thị Duyên ở môn cử tạ, lực sỹ Thạch Kim Tuấn là niềm hy vọng giúp đoàn Việt Nam có huy chương trước khi lên đường dự Thế vận hội Tokyo.

Ở hạng cân 61kg, anh không được đánh giá cao như Li Fabin (Trung Quốc) hay Eko Juli (Indonesia) nhưng hoàn toàn có khả năng tranh chấp huy chương đồng. Nhận định này căn cứ trên thành tích tổng cử 304kg (cử giật 135kg và cử đẩy 169kg) của Tuấn lập tại SEA Games 2019.

Thạch Kim Tuấn thất bại theo cùng một kịch bản ở hai kỳ Olympic liên tiếp

Thêm 2 năm miệt mài rèn giũa, Kim Tuấn được kỳ vọng sẽ cải thiện, hoặc chí ít tái lập thành tích này ở Olympic Tokyo.

Thực tế, nếu tiếp tục lập thành tích 304kg, Tuấn đã có tên trong nhóm giành huy chương (HCV 61kg Olympic Tokyo thuộc về Li Fabin - 313kg, HCB cho Eko Juli - 302kg và HCĐ là Son Igor 294kg).

Thế nhưng, đô cử Việt Nam đã gây thất vọng toàn tập.

Ở nội dung cử giật sở trường, Tuấn mất 2 lần mới nâng thành công mức 126kg, trước khi thất bại mức 130kg ở lần nâng cuối. Thông số này kém tới 9kg so với thành tích SEA Games 2019, thậm chí còn kém 8kg so với ASIAD 2014 khi anh thi đấu hạng cân nhẹ hơn là 56kg.

Tới phần cử đẩy, Tuấn thậm chí còn thất bại ở cả 3 lần nâng, dù đã đăng ký mức tạ rất khiêm tốn là 150 và 153kg. Một thất bại khó tin, nếu biết rằng Tuấn từng nâng thành công mức 169kg ở SEA Games 2019, thậm chí là thông số tốt hơn rất nhiều trong các buổi tập.

Video phần thi của Thạch Kim Tuấn tại Olympic Tokyo

Tâm lý là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại - điều đã từng xảy ra tại Olympic Rio 2016, nhưng lần này khó chấp nhận hơn khi Tuấn đã bước sang tuổi 27, với kinh nghiệm hơn 10 năm thi đấu chuyên nghiệp.

10 năm cũng khoảng thời gian ngành thể thao "rót" rất nhiều tiền của để Tuấn có chế độ đãi ngộ bậc nhất làng thể thao, có cơ hội tập huấn, thi đấu nước ngoài... chỉ hiện thực hóa mục tiêu huy chương Olympic.

Thế nhưng, tất cả đã tan tành khi đô cử quê Bình Thuận để thua chính mình, cả về chuyên môn lẫn tâm lý ở 2 kỳ Olympic liên tiếp.

Với nhiều người, thất bại này thật khó nuốt trôi...

Băng Tâm

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/that-vong-toan-tap-voi-thach-kim-tuan-post474451.antd