Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thất vọng

Gốc

Khi khởi xướng ở TP Niu Oóc ngày 17-9 vừa qua và được Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma ủng hộ, nhiều người đã hy vọng phong trào "Chiếm phố Uôn" tác động đáng kể tới chính sách của Oa-sinh-tơn, góp phần tạo nên một xã hội công bằng hơn.

Hy vọng này có cơ sở, bởi Mỹ luôn kêu gọi ủng hộ "các nỗ lực vì dân chủ, nhân quyền" và hậu thuẫn phong trào "Mùa xuân A-rập" ở các nước Trung Đông, Bắc Phi có mục tiêu tương tự cuộc đấu tranh của người nghèo Mỹ.

Thế nhưng, phong trào "Chiếm phố Uôn", nơi thể hiện khát vọng về công bằng của đa số người nghèo Mỹ, lại bị cản trở và trấn áp, khiến niềm hy vọng về một xã hội dân chủ và tốt đẹp hơn ở Mỹ đang tiêu tan. Hàng trăm người bị bắt giữ trong hai tháng qua, chỉ vì tham gia phản đối "giới doanh nghiệp tham lam". Niềm hy vọng từ phong trào "Chiếm phố Uôn" đang biến thành nỗi thất vọng.

Nỗi thất vọng của người nghèo Mỹ còn tăng thêm khi Ủy ban tối cao của QH Mỹ vừa tuyên bố thất bại trong việc tìm biện pháp giảm thâm hụt ngân sách 1,2 nghìn tỷ USD vì những "xung đột lợi ích phe phái" dẫn đến bế tắc trong thỏa thuận về các vấn đề phúc lợi xã hội; tăng thuế đánh vào người giàu.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/quocte/chuyenthoisu/th-t-v-ng-1.322678