Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thấu hiểu 5 điều, khúc mắc trong lòng chợt tan biến

Rượu khiến người say, nhưng cũng khiến người chìm đắm, công danh, sự nghiệp cũng vậy. Hai chữ 'thành công' là cám dỗ lớn nhất.

Bạn đã từng vừa chấp chén rượu, ly bia vừa ngồi vào một góc chiêm nghiệm cuộc sống chưa?

Rượu được gắn với rất nhiều cách nói như “rượu vào lời ra”, “tình nồng như men say”…

Thế bạn đã từng nhìn cuộc đời của mình qua lăng kính của “một chén rượu” chưa?

1. Đời người như chén rượu mạnh

Chỉ có uống rồi mới biết đắng cay hay ngọt bùi, biết vị nào mới là khẩu vị của mình, uống bao nhiêu là có lợi cho sức khỏe hay say khướt.

Làm người cũng như cách uống rượu. Bạn phải hiểu tửu lượng của mình đến đâu, uống loại rượu nào thì ngon, uống bao nhiêu mới không khiến bản thân mất hết kiểm soát.

Con người sống ở đời phải nếm trải vài ba lần khổ đau cực độ, bạn mới tìm đúng phương hướng tương lai.

Nhưng rượu là con dao hai lưỡi. Đừng để hương thơm nồng của rượu khiến bản thân lạc lối.

Người từng vật vã vì cơn say lại càng mạnh mẽ và bền bỉ hơn, tửu lượng càng cao. Giống như cây trúc xanh bị mưa gió vùi dập cũng kiên cường bật dậy, thẳng tắp như chưa từng gặp qua bão tố.

2. Cuộc sống như một chén rượu nồng

Uống chậm thì bay hết hương, chẳng còn vị thanh ngọt ấm nóng cho ta thưởng thức. Nhưng uống nhanh lại hay sặc, một chén rượu ngon cũng bị sự hấp tấp, vội vã của ta phá hủy.

Chân lý đời này cũng chỉ nằm trong chén rượu. Người nhìn không thấu, không biết cái “tĩnh” trong tâm thì buồn phiền vô cớ. Người hiểu rõ và làm được thì dù bị nhốt trong lồng son cũng cảm thấy tự do tự tại như chim nhạn bay trời cao.

Mỗi người đều có quyền chọn cho mình loại rượu ưa thích, hay nói cách khác, bạn có quyền chọn màu sắc tươi sáng, u tối, rực rỡ, nhẹ nhàng cho cuộc đời mình. Tất cả là lựa chọn của bạn!

3. Công danh, sự nghiệp như chén rượu ngọt

Rượu khiến người say, nhưng cũng khiến người chìm đắm đến nghiện. Công danh, sự nghiệp cũng vậy. Hai chữ "thành công" là cám dỗ lớn nhất khiến ai cũng muốn sở hữu, đặc biệt là người đã và đang mưu cầu học vấn.

Ta có sự nghiệp, bố mẹ mới có chỗ dựa, cuộc sống về sau mới đủ đầy, hoặc chí ít không cần lo đến chuyện cơm áo gạo tiền.

Ta có sự nghiệp, mọi chuyện mới như ý, vận may tìm đến, đường đời suôn sẻ muôn phần.

Hãy nhớ về ngày xưa, khi ta trải qua giông tố, lúc ta nếm mùi khổ cay. Khổ có, sướng có, mà niềm vui trong cái khổ cũng có.

4. Tình bạn như một chén rượu thơm

Rượu rất thần kỳ, người không quen biết cũng có thể thành đôi tri kỷ nhờ “rượu vào kết nghĩa tâm giao”.

Con người lạc lối giữa chốn hồng trần, được ngồi chung một bàn nhấp rượu quả là duyên số. Bạn bè trên đời này cũng vậy. Nó đẹp đẽ mang sắc thái riêng biệt so với tình yêu.

Rượu của tình bạn là mật ngọt của cuộc sống. Hương thơm bồi hồi lưu luyến quanh ta, càng lâu càng thơm, càng ủ càng nồng.

5. Trải nghiệm như một chén rượu cay

Càng trải qua nhiều chuyện, kinh nghiệm sống của ta càng phong phú.

Một chén rượu cay tuy làm ta ngao ngán nhưng cũng khiến đầu óc tỉnh táo hơn bao giờ hết.

Một chén rượu cay tuy làm ta sặc sụa nhưng cái hậu ngọt thanh đúng là "khổ tận cam lai".

Có thử thách, có khổ nạn thì mới có thành tựu. Một chén rượu cay, một lần vấp ngã sẽ giúp ta bớt bồng bột, bớt xốc nổi, mà thay vào đó là sự bình tĩnh và cách nhìn thấu triệt bản chất vấn đề. Trải nghiệm càng nhiều thì càng trưởng thành.

(Nguồn: Zhihu)

PHAN

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thau-hieu-5-dieu-khuc-mac-trong-long-chot-tan-bien-2220221818826986.htm