Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thầy bói 'rởm' lừa đảo hơn 1,4 tỷ đồng sau khi dọa 'có vong âm theo'

Đe dọa bị hại 'có vong âm theo', đường tình duyên lận đận, bị cáo Nguyễn Thị Hà (SN 1971, Đống Đa, Hà Nội) đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 1,4 tỷ đồng.

Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hà (SN 1971, trú phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo cáo trạng và diễn biến phiên tòa, Nguyễn Thị Hà không có nghề nghiệp ổn định nhưng cần tiền chi tiêu cá nhân nên nảy sinh ý định lừa đảo. Ngày 24/2/2022, Hà đến phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) mua giày. Tại đây, Hà gặp chị H. (SN 1994, trú Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là quản lý của cửa hàng.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà tại phiên tòa.

Thấy chị H. chưa có chồng, Hà liền giới thiệu mình là thầy bói và nói rằng chị H. bị vong âm bám theo, đường tình duyên gặp khó khăn. Hà bảo chị H. cần chuẩn bị tiền, vàng để làm lễ "cắt vong âm".

Sau khi nhận của chị H. số tiền gần 1,4 tỷ đồng, 2 chỉ vàng ta, 1 dây chuyền vàng, Nguyễn Thị Hà không tổ chức làm lễ cho nạn nhân như cam kết, mà chiếm đoạt tổng số tiền để chi tiêu cá nhân, mua xe máy, cho người thân vay...

Đến khi việc vỡ lở, Hà bị khởi tố, bắt tạm giam và đã nộp số tiền 370 triệu đồng cùng một số hiện vật để khắc phục hậu quả.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu riêng về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang lo lắng cho người dân. Do vậy, với bị cáo cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài, cũng như đáp ứng nhu cầu đấu tranh, phòng ngừa tội phạm chung.

Về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thị Hà bị tuyên phạt 12 năm tù. Tổng hợp hình phạt 15 tháng tù tại bản án của TAND quận Hoàn Kiếm và 42 tháng tù tại bản án của TAND TP Hà Nội đã tuyên trước đó, HĐXX buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 16 năm 9 tháng tù./.

Võ Nam/VOV.VN