Thấy chạy mà ham

Gốc
Ngày 28-9, Đỗ Quốc Luật (Đoàn Thể thao Bộ đội Biên phòng) về nhất cự ly 21km tại Revive Marathon xuyên Việt chặng Hà Nội, diễn ra tại Hồ Gươm, thì ngày hôm sau (29-9), tuyển thủ quốc gia này tiếp tục về nhất nội dung chạy nâng cao, cự ly 8.750m ở Chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng lần thứ 46-Vì hòa bình năm 2019.

Hai giải đấu có tuổi đời “một trẻ”, “một già” nhưng có điểm chung, đó là thu hút được rất đông vận động viên (VĐV) đẳng cấp lẫn phong trào tham dự. Mừng hơn cả là ngày càng có nhiều giải đấu để những người yêu thích bộ môn điền kinh có điều kiện tham gia. Từ già, trẻ, lớn, bé, mọi người đều có thể đăng ký tham dự các giải đấu miễn là có tình yêu với thể thao, thích chạy bộ, biết quý trọng sức khỏe và nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của ban tổ chức.

Không chỉ có thêm nhiều giải điền kinh mà địa hình tranh tài cũng hết sức phong phú. Nếu như hai giải chạy trên diễn ra ở khu vực Hồ Gươm, trái tim của Thủ đô thì giải chạy Vietnam Mountain Marathon (VMM) 2019 vừa mới kết thúc ở Sa Pa (Lào Cai) đã cho các VĐV dự giải cơ hội khám phá những cung đường tuyệt đẹp nhưng cũng đầy thử thách ở dãy Hoàng Liên Sơn.

Đông đảo VĐV tranh tài ở Chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng lần thứ 46-Vì hòa bình năm 2019.

Thêm một tín hiệu đáng mừng nữa là càng ngày số lượng người tham dự các giải chạy trong nước càng đông. Nếu như ở giải VMM tổ chức lần đầu vào năm 2013 chỉ có vài chục người tham dự thì đến nay, con số dự giải đã lên tới hàng trăm. Nhiều VĐV đến từ châu Âu, châu Á đã nhiệt tình đăng ký dự giải, tham gia tranh tài ở những cự ly mới nghe qua đã choáng: 70km, 100km. Chạy không chỉ ở địa hình đồi, núi, sông, suối mà chạy tận lên tận độ cao 2.300m. Nếu không có sức khỏe phi thường, hẳn không ai dám tranh tài ở cự ly 100km tại VMM, nơi ban tổ chức cho xuất phát vào lúc 21 giờ đêm. Thật tự hào khi 3 VĐV về nhất ở cự ly 100km tại VMM 2019 đều là người Việt Nam, trong đó anh Nguyễn Tiến Hùng đã bảo vệ thành công chức vô địch, đồng thời phá luôn kỷ lục của chính mình lập được tại giải vào năm ngoái với thông số 14 giờ 33 phút 45 giây.

Các nhà tổ chức các giải đấu cũng không chỉ chú ý đến thành tích, mà còn hướng tới các hoạt động bên lề như làm công tác xã hội, tổ chức giao lưu giữa các VĐV đội tuyển điền kinh quốc gia với những nhóm runner hay nhất trên mọi miền Tổ quốc, giao lưu giữa cộng đồng runner với người hâm mộ để qua đó mọi người cùng nhau truyền cảm hứng, lan tỏa sức sống cho bộ môn chạy bộ nói riêng, phong trào luyện tập thể thao trong cộng đồng nói chung.

Cũng không phải vô cớ mà Chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng lần thứ 46-Vì hòa bình năm 2019 diễn ra trong sáng 29-9 thu hút tới gần 1.500 người tham gia chạy hưởng ứng và tranh tài trên đường chạy, trong đó có khoảng 1.000 VĐV tiêu biểu được tuyển chọn từ hơn 400.000 người chạy đạt tiêu chuẩn phổ thông của khối quận, huyện, thị xã, trường học... Ngoài ra, còn phải kể đến sự tham gia của hơn 160 VĐV thuộc 23 đội tuyển điền kinh các tỉnh, thành, ngành; cùng với đó là hơn 360 VĐV người nước ngoài thuộc 19 đơn vị đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thủ đô. Đặc biệt, khối VĐV người nước ngoài ở kỳ giải 46 lần này không chỉ tăng hơn các kỳ trước, mà còn có đến 9 vị đại sứ, đại biện lâm thời tham gia.

Sau khi tham dự Chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng lần thứ 46-Vì hòa bình năm 2019, nhiều VĐV quốc gia và phong trào đã chạy tiếp trong buổi chiều cùng ngày vì còn bon chân lắm. Khi chạy đã thành quen thì rất ham, cũng như ham đánh bóng bàn, cầu lông, đá bóng... vậy. Đã chơi, đã yêu, đã đam mê thì rất khó bỏ bởi ai cũng thấy rõ luyện tập thể thao mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng và cá nhân đến nhường nào.

Và cũng chỉ sau đây 3 tuần nữa, sẽ lại là một giải chạy khác diễn ra trên địa bàn Thủ đô-VPBank Hanoi marathon-Heritage Race 2019 thu hút gần 5.000 VĐV tham dự, tranh tài ở các cự ly 10km, 21km, 42km trên các tuyến phố nối liền Hồ Gươm, cầu Long Biên và Hồ Tây. Giờ nói đến chạy, dân tình hưởng ứng nhiệt tình lắm.

Bài và ảnh: THU HIỀN