Thay đĩa đệm cột sống thắt lưng đầu tiên ở Việt Nam

Gốc
Bệnh viện Việt Đức giữ kỷ lục thay đĩa đệm cột sống thắt lưng đầu tiên tại Việt Nam. Ca phẫu thuật cho bệnh nhân bị đau lưng mãn tính không có khả năng phục hồi, chị Trần Thị C. 38 tuổi (Quảng Ninh), được mổ vào ngày 23.10, với sự giúp đỡ của chuyên gia người Pháp, ông Lezenec, theo trang nhà của bệnh viện này.

Nhóm bác sĩ đã thay đĩa đệm nhân tạo, chỉ mất khoảng 90 phút, vết mổ nhỏ giảm đau đáng kể cho bệnh nhân và đặc biệt thời gian phục hồi nhanh. Sau 2 – 3 ngày, bệnh nhân có thể ngồi dậy và tập đi lại được. Phương pháp này được thực hiện phổ biến tại Mỹ và một số nước phát triển trên thế giới với tỷ lệ thành công 96%.

“Thay đĩa đệm nhân tạo đàn hồi ít xâm lấn là phương pháp hết sức bổ ích. Ưu điểm nổi trội của phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng là bảo tồn nguyên vẹn chức năng vận động của cột sống”, trang điện tử bệnh viện dẫn lời PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – phó Giám đốc bệnh viện.

Bác sĩ Thạch, đồng thời là chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam nói về đĩa đệm nhân tạo: “Do đĩa đệm nhân tạo được thiết kế gần giống như đĩa đệm thật của con người. Với 6 góc độ chuyển động: gập, giãn, duỗi, cong… sẽ cố định cột sống, giảm hội chứng đau liền kề”.

Mai Hoàng

Ảnh bìa: Ca phẫu thuật qua màn hình trực tuyến (HTO)

Tin nóng

Tin mới