QĐND Online - Ngày 2-12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo một số cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương để trao đổi về việc thay đổi giá cước dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí. Tham dự cuộc họp có đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp.

Thay doi cach tinh cuoc trong dich vu cong ich phat hanh bao chi - Anh 1

Ảnh minh họa/laodong.com.vn

Tại cuộc họp, đại diện Vụ Bưu chính (Bộ TT-TT) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, cơ chế giá cước dịch vụ phát hành báo chí hiện nay đang thực hiện theo Quyết định số 619/QĐ ngày 5-9-1966 của Tổng cục Bưu điện và Truyền thanh với nguyên tắc tính phí phát hành theo tỷ lệ phần trăm của giá bìa. Sau gần nửa thế kỷ, cơ chế này đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập, do giá bìa của một số tờ báo có thể thấp hơn giá thành nhờ được bù đắp bởi quảng cáo và sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp. Mặt khác, hiện tại rất nhiều doanh nghiệp tham gia phát hành báo chí ở các thành phố, thị xã, nhưng tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa thì phần lớn lượng báo và tạp chí phát hành qua bưu điện. Chính vì những lý do đó, cần phải thay đổi cơ chế giá cước dịch vụ phát hành báo chí.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân khẳng định sự cần thiết phải thay đổi cơ chế tính giá cước dịch vụ phát hành báo chí. Đồng chí cũng đồng tình với cách tính giá cước dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí do Bộ TT-TT xây dựng (tính theo khối lượng và cự ly phát hành). Đồng chí đề nghị, cùng với việc thay đổi cách tính giá cước, phải nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu đặc thù của các đơn vị lực lượng vũ trang và có lộ trình thực hiện từng bước theo Quyết định số 45/2005/QĐ-TTg ngày 24-9-2015 của Thủ tướng Chính phủ về cung ứng dịch vụ bưu chính công ích và dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí .

Đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí cũng tán thành với quan điểm này.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng tiếp thu ý kiến của các đại biểu và yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định mức giá cước tối đa đối với dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí.

Dịch vụ phát hành các loại báo, tạp chí sau đây qua mạng bưu chính công cộng là dịch vụ công ích:

1.Báo Nhân dân

2.Báo Quân đội nhân dân

3.Tạp chí Cộng sản

4.Báo của Đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Điều 3, Quyết định số 45/2015/QĐ-TTg

HẢI HÀ