Cuối tuần qua, HLV Hữu Thắng đã tới sân Pleiku dự khán trận đấu giữa HAGL và SHB Đà Nẵng ở vòng 2 V-League 2016. Ông Thắng ấn tượng mạnh với tiền đạo Văn Toàn của đội bóng phố Núi nhưng sau chuyến đi này, điều ông thu được quan trọng hơn là cái “gật đầu” của HLV Dương Minh Ninh – người đang là trợ lý HLV ở CLB HAGL cho ông Nguyễn Quốc Tuấn.

Thay gi qua cach chon tuong cua HLV Huu Thang? - Anh 1

HLV Hữu Thắng từng tâm sự, việc lên nắm đội tuyển là mục tiêu của mọi HLV.

Ông Ninh sẽ cùng với HLV Lư Đình Tuấn là 2 trợ lý về chuyên môn cho HLV Hữu Thắng ở các ĐTQG bên cạnh HLV thủ môn là Võ Văn Hạnh và "tổng quản" Đào Quang Hùng (SHB Đà Nẵng). Ngoài ra, người thứ 5 được chiến lược gia xứ Nghệ lựa chọn là trợ lý ngôn ngữ Trần Hùng Cường.

Mặc dù ngày 3/3, Hữu Thắng mới chính thức ký hợp đồng đảm nhận chức danh HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nhưng đến nay anh đã lựa chọn xong thành phần BHL. Những cái tên Lư Đình Tuấn (CSG), Đào Quang Hùng (SHB Đà Nẵng), Võ Văn Hạnh (VPF), Dương Minh Ninh (HAGL) và người cuối cùng là trợ lý ngôn ngữ Trần Hùng Cường.

Sở dĩ HLV Hữu Thắng sớm xác định bộ khung BHL đội tuyển, danh sách cầu thủ vì theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung tại Hà Nội vào 15/3 tới để chuẩn bị cho 2 trận đấu còn lại của vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á. Đó là trận gặp Đài Loan trên sân nhà Mỹ Đình ngày 24/3, và trận gặp Iraq ngày 29/3 trên sân trung lập. Hơn nữa, cá tính của Hữu Thắng, đã nói là làm, đã làm là nhanh chóng.

Nhìn vào thành phần BHL, giới chuyên môn cho rằng Hữu Thắng cực kỳ tinh tế, ngoài việc chọn người hỗ trợ mình tốt nhất về mặt chuyên môn còn biết tạo mối quan hệ tốt với VFF. Khi nhắm tới lứa cầu thủ trẻ của HAGL làm nòng cốt của U23 Việt Nam tại SEA Games 2017, anh thân chinh lên Cao nguyên mời HLV Dương Minh Ninh (HAGL).

HLV Dương Minh Ninh chính là người đã có nhiều năm gắn bó với lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... tại học viện HAGL-Arsenal JMG. Ông cũng từng là trợ lý số 1 cho HLV Garechen ở U19 Việt Nam cách đây 2 năm.

Nhắm đến Tuấn “nhím” một cựu HLV của ĐT U22 Việt Nam đồng nghĩa với Hữu Thắng đã chọn cho đội tuyển "chiến thuật mặt cỏ", tức chủ yếu chơi bóng sệt, ban chuyền cự ly trung bình và ngắn dựa trên nền tảng kỹ thuật khéo léo. Đấy là lựa chọn tối ưu về mặt chiến thuật với các cầu thủ bóng đá Việt Nam bị thiệt thòi về hình thể và sức vóc.

Sự xuất hiện của Đào Quang Hùng (SHB Đà Nẵng) làm người ta nhớ đến nhiệm vụ của trợ lý Tuấn “Thảo” ở sân Vinh với vai trò “Mama đại tổng quản” trong việc quản lý tập luyện và sinh hoạt. Chắc chắn dưới thời ông thầy xứ Nghệ, với cánh tay phải là Đào Quang Hùng các cầu thủ đội tuyển Việt Nam sẽ phải khép vào kỷ luật rất nghiêm khắc, bài bản.

Thay gi qua cach chon tuong cua HLV Huu Thang? - Anh 2

HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng khi còn dẫn dắt SLNA. Ảnh tư liệu

Nếu như sự có mặt của Võ Văn Hạnh trong vai trò HLV thủ môn được xem như là một sự lựa chọn do bởi sự tin cậy, hiểu biết trong quá khứ thì là trợ lý ngôn ngữ Trần Hùng Cường lại đem đến sự ngạc nhiên. Dù trình độ tiếng Anh đủ để giao tiếp nhưng Hữu Thắng vẫn yêu cầu có trợ lý ngôn ngữ trong thành phần BHL cho thấy ông thầy xứ Nghệ chuẩn bị bộ tướng của mình khá chu đáo, chi tiết.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia bóng đá Đặng Gia Mẫn cho biết: Thông qua việc chọn BHL cho thấy Hữu Thắng ngoài việc có trình độ chuyên môn thì khả năng tổ chức, quan hệ rộng, có uy với giới chuyên môn trong nghề. Việc anh ta quyết định mời Tuấn “nhím” thay cho Tuấn “con”, HLV đầu tiên của Việt Nam có bằng Pro License như người ta dự đoán đã cho thấy quan điểm chọn cộng sự của Thắng có phương án khá rõ ràng.

Mục tiêu đưa ĐTVN vào chung kết AFF Cup 2016 và giành huy chương Vàng SEA Games 2017 được coi là khá nặng đối với bóng đá Việt Nam trong bối cảnh này. Nhưng có lẽ vì thế, VFF mới đích thân mời Hữu Thắng ngồi vào chiếc ghế nóng này.

AT