Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thấy gì qua chuyến đi vòng quanh châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama?

Gốc

Chuyến thăm một số nước châu Á kéo dài 9 ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc vào ngày 19/11 sau khi ông dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Bali, Indonesia.

Dư luận đặc biệt chú ý qua chuyến đi này của ông Obama không phải ở việc ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên dự EAS, mà chính là những động thái chiến lược của ông tại các trạm dừng chân trước khi đến Bali, đặc biệt là Australia .

Chiều ngày 17/11, ông Obama đã đến Bali chuẩn bị dự EAS. Hàng loạt cuộc gặp bên lề EAS với lãnh đạo Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan cũng là những sự kiện gây chú ý bởi nội dung bàn thảo có liên quan đến những vấn đề về chiến lược an ninh chung.

Việc Tổng thống Mỹ Obama thực hiện "tua châu Á" nhân dịp đi dự hội nghị EAS tại Bali có thể nói là một hành động có tính toán rõ ràng. Tâm điểm gây chú ý của chuyến đi nằm ở trạm dừng chân Canberra , Australia . Tại đây, ông Obama đã có buổi phát biểu trước Quốc hội và binh sĩ quân đội Australia xung quanh những vấn đề về hợp tác song phương giữa 2 nước, trong đó dư luận đặc biệt chú ý đến cam kết hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Theo thông tin báo chí, ông Obama đưa ra cam kết bắt đầu từ mùa hè năm tới, Mỹ sẽ cử những toán thủy quân lục chiến khoảng 250 người đến Australia để hỗ trợ huấn luyện về vũ khí và kỹ thuật tác chiến. Các toán quân này sẽ quay vòng 6 tháng 1 lần, và quân số sẽ tăng dần lên đến 2.500 trong vài năm tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Australia.

Điểm lại một số sự kiện gần đây như việc Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến Bangkok để úy lạo người dân Thái Lan đang bị nạn lũ lụt hoành hành và chuyến thăm hàng loạt quốc gia châu Á hồi tháng 10/2011 của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta để thấy rằng, Mỹ đang tăng cường hoạt động ngoại giao quyết liệt tại châu Á, không nhằm mục tiêu nào khác hơn là khôi phục lại ảnh hưởng của mình trong khu vực. Châu Á là một trong những ưu tiên đối ngoại mà Tổng thống Obama từng nêu khi lên nhậm chức hồi đầu năm 2009. Và đây là lúc nước Mỹ bắt đầu có những động thái điều chỉnh.

Trong chuyến thăm châu Á hồi tháng 10/2011, Bộ trưởng Quốc phòng Panetta đã khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương, với ít nhất 85.000 quân hiện tại, trong đó 28.000 quân đóng tại Hàn Quốc và 47.000 đóng tại các căn cứ ở Nhật Bản. Ngoài ra, ông Panetta cũng cam kết Mỹ sẽ tiếp tục đầu tư các khí tài và công nghệ quân sự mới tại một số nước đồng minh.

Song song với những động thái củng cố hợp tác về an ninh, quân sự, Mỹ cũng đang thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ hơn về kinh tế với các quốc gia trong vùng châu Á - Thái Bình Dương. Cụ thể là, Mỹ hiện đang vận động nhiều nước trong khu vực tham gia ký kết thỏa thuận mậu dịch tự do xuyên Thái Bình Dương TPP, trong đó có Australia, Brunei, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Việt Nam. Hiện tiến trình đàm phán thỏa thuận này vẫn đang diễn ra một cách chậm chạp do nhiều nước chưa thật mặn mà.

Theo giới phân tích, việc Tổng thống và một số quan chức cao cấp của Mỹ có những động thái tăng cường hoạt động ngoại giao tại Đông Á cho thấy Washington đang chuyển hướng mạnh mẽ, thoát khỏi những cuộc chiến sa lầy ở Iraq và Afghanistan để tiến mạnh về vùng đất sôi động ở phía đông. Châu Á hiện nay có nhiều mối quan tâm đối với Mỹ hơn trước đây. Kinh tế châu Á vẫn đang đà tăng trưởng mạnh và hứa hẹn là đầu tàu của kinh tế thế giới trong vài năm tới. Trong khi đó, kinh tế Mỹ đang gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng từ mấy năm trước, còn châu Âu thì đang "ngộp thở" do khủng hoảng nợ công.

Tổng thống Mỹ Obama cùng Thủ tướng Australia Julia Gillard tại cuộc nói chuyện với binh sĩ Australia hôm 17/11.

Nhận định về chuyến đi của ông Obama, một số nhà phân tích cho rằng, vị thế lần này của Obama không thật sự mạnh, thậm chí còn có phần yếu thế do những vấn đề khó khăn kinh tế trong nước và khủng hoảng nợ công đang hoành hành ở châu Âu. Bản thân ông Obama cũng đang gặp nhiều khó khăn, do những cam kết phục hồi kinh tế trong nhiệm kỳ đầu đã không thực hiện được. Đặc biệt là về mặt kinh tế, Mỹ đang yếu thế hơn nhiều so với Trung Quốc, là con nợ lớn của Trung Quốc và vài nước châu Á khác.

Sẽ là không phù hợp nếu bảo rằng Mỹ đến thăm châu Á lần này với tư cách "anh cả" như cách đây 5 hoặc 10 năm, vì bao năm theo đuổi các cuộc chiến tranh tốn kém ở Iraq và Afghanistan đã khiến cho kinh tế Mỹ gần kiệt quệ, ngân sách bị bội chi, phải vay nợ khắp nơi

Nguồn ANTG: http://antg.cand.com.vn/vi-vn/sukien/2011/11/76782.cand