Thấy gì từ sau màn trình diễn mở khóa iPhone X bằng mặt nạ của Bkav?

Gốc
Sau buổi livestream trình diễn mở khóa Face ID trên iPhone X bằng mặt nạ từ Bkav, rất nhiều vấn đề đã được đưa ra về phương thức thực hiện.

Câu chuyện Bkav mở khóa thành công Face ID trên iPhone X bằng mặt nạ nhận được rất nhiều phản ứng từ cộng đồng trong nước lẫn quốc tế, bởi khi công bố iPhone X với Face ID, Apple cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tính năng này có thể phân biệt được đâu là khuôn mặt thật và đâu là khuôn mặt giả, như mặt nạ. Điều này được Apple minh chứng với những chiếc mặt nạ như thật được tạo bởi các công ty sản xuất mặt nạ hàng đầu thế giới cũng như chuyên gia trang điểm đến từ Holywood.

Nhưng bất ngờ là, chiếc mặt nạ mà Bkav phát triển để qua mặt Face ID có tổng chi phí sản xuất chỉ khoảng… 3,4 triệu đồng. Nó được làm từ sự kết hợp của công nghệ in 3D với những vật liệu như silicon và thậm chí keo dán 2 mặt được bán ở ngoài thị trường với giá chỉ 10.000 đồng. Theo Bkav, chiếc mặt nạ họ nghiên cứu và tạo ra chỉ mất khoảng chưa đến 1 tuần.

Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để chiếc mặt nạ rẻ tiền của Bkav có thể qua mặt được hệ thống bảo mật trên Face ID của Apple?

Theo một số ý kiến từ cộng đồng, cách của Bkav chỉ đơn giản là đánh lừa AI của Apple dựa vào chính cách hoạt động của nó. Việc tạo ra một cái mặt nạ kiểu nửa thật nửa giả khiến nó bị nhầm lẫn, do đó phần má Bkav đã không dùng silicon (AI sẽ nhận ra) mà sử dụng băng dính, khiến AI tưởng người đó bị thương.

Điều này có nghĩa, Bkav chỉ cố gắng chứng minh cho chúng ta thấy rằng Face ID có lỗ hổng tiềm tàng, được gọi là proof of concept. Bởi việc tấn công thực tế sẽ rất khó vì đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm từ chụp ảnh chủ máy đến đến tạo mẫu và thử nghiệm cũng như điều kiện ánh sáng.

Trong phần trả lời của mình, Bkav cho biết họ có xây dựng một số kịch bản tấn công khả thi với Face ID nhưng sẽ không chia sẻ ra công chúng mà chỉ chia sẻ với nhà sản xuất để khắc phục.

Bên cạnh đó, Bkav cũng nói rằng biệc hack điện thoại của ai đó bằng mặt nạ trên thực tế là khó, còn việc Apple tuyên bố Face ID không làm việc với mặt nạ là sai.

Liên quan đến câu hỏi cho biết liệu Bkav có thể reset (cài đặt lại) nhận diện khuôn mặt và thử nghiệm lại với mặt nạ được không? Đại diện Bkav cho biết công ty có thể làm được, nhưng họ buộc phải điều chỉnh lại mặt nạ với nhiều bộ phận khác nhau với thời gian thực hiện khoảng 9-10 tiếng. Bởi khi thử nghiệm làm ra từng bộ phận trên khuôn mặt, Bkav sẽ nhìn phản hồi qua biểu tượng ổ khóa trên iPhone X để dự đoán đã đúng chưa và tiếp tục tinh chỉnh.

Kiến Tường