Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thầy giáo dâm ô 2 nữ sinh ở Hải Dương đối diện mức án nào?

Chuyên gia pháp lý nhận định, ngoài việc bị xem xét xử lý hình sự thì thầy giáo dâm ô 2 nữ sinh ở Hải Dương sẽ phải chịu mức hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.

Thầy giáo dâm ô 2 nữ sinh

Cơ quan CSĐT Công an TP Chí Linh (Hải Dương) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Hồng (SN 1975, trú tại KDC Bích Động Tân Tiến, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh), giáo viên Ngữ Văn trường THCS Lê Lợi, về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Trước đó, ngày 11/7/2022, Cơ quan CSĐT (Công an thành phố Chí Linh) nhận được đơn tố giác tội phạm của cháu H. (SN 2007) và ông T. là bố đẻ của cháu H (trú tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) tố giác Nguyễn Văn Hồng (SN 1975), là thầy giáo chủ nhiệm lớp đã nhiều lần có hành vi xâm hại thân thể cháu H.

Trường THCS Lê Lợi (TP. Chí Linh, Hải Dương)

Trường THCS Lê Lợi (TP. Chí Linh, Hải Dương)

Ngay sau khi tiếp nhận đơn tố giác, Cơ quan CSĐT (Công an TP Chí Linh) đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân TP Chí Linh khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Hồng đã khai nhận nhiều lần có hành động hôn, sờ, chạm vào vùng nhạy cảm của 02 em học sinh trong các giờ học môn Ngữ Văn trên lớp.

Căn cứ vào tài liệu đã thu thập được, cùng ngày 11/7/2022, Cơ quan CSĐT (Công an TP Chí Linh) đã ra Lệnh giữ người và Quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hồng về hành vi có dấu hiệu của Tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 12/7/2022, Cơ quan CSĐT (Công an TP Chí Linh) đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Hồng và được Viện Kiểm sát nhân dân TP Chí Linh phê chuẩn.

Ngày 15/7/2022, Cơ quan CSĐT (Công an TP Chí Linh) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Hồng về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Vi phạm pháp luật, đạo đức

Đánh giá sự việc dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, pháp luật quy định rất đầy đủ, cụ thể những nội dung về quyền trẻ em và cơ chế để bảo vệ quyền trẻ em, trong đó có quyền được bảo vệ về tình dục.

"Việc xử lý đối với các thầy giáo, cô giáo, những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục khi có hành vi xâm hại tình dục trẻ em là cần thiết, không chỉ nhằm bảo vệ trẻ em, mà còn góp phần làm trong sạch môi trường giáo dục", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Cơ quan CSĐT đã đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối thầy giáo dâm ô 2 nữ sinh tại Hải Dương (Ảnh: TL)

Cơ quan CSĐT đã đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối thầy giáo dâm ô 2 nữ sinh tại Hải Dương (Ảnh: TL)

Chuyên gia pháp lý này nhận định, những hành vi xâm hại tình dục trẻ em đều sẽ bị xử lý bằng các chế tài nghiêm khắc. Điều đáng nói trong vụ án này là bị can là thầy giáo của các nạn nhân. Đáng lẽ, người này luôn phải có thái độ ứng xử mẫu mực, chuẩn mực, có đạo đức để các em học sinh noi theo thì lại xâm hại tình dục đối với chính học sinh của mình.

Theo quy định của pháp luật thì xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ người dưới 16 tuổi tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với người dưới 16 tuổi và sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

"Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi của bị can được thực hiện như thế nào. Trường hợp kết quả điều tra cho thấy bị can đã thực hiện hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tới 7 năm tù. Ngoài việc bị xem xét xử lý hình sự thì thầy giáo không đủ phẩm chất đạo đức, vi phạm pháp luật hình sự sẽ phải chịu mức hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Nam Anh

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/thay-giao-dam-o-2-nu-sinh-o-hai-duong-doi-dien-muc-an-nao-d183359.html