Suốt 25 năm qua, một giáo viên tiểu học Trung Quốc hằng ngày vẫn tới lớp dạy học sinh, bất chấp lưng ông bị cong vẹo bởi bệnh cột sống.

Zhu Jingke trên bục giảng. Ảnh: hf365.com.

Zhu Jingke là giáo viên dạy toán tại trường tiểu học Jiangliu ở tỉnh An Huy từ năm 1978. Shanghaiist cho hay lưng Zhu bị cong bởi bệnh viêm cột sống dính khớp. Căn bệnh có thể khiến ông không đứng thẳng được nhưng không thể ngăn người thầy này ngày ngày đi 35 km tới trường dạy học.

"Điều tôi sợ nhất chính là tấm bảng đen", Zhu nói. Việc viết phấn lên bảng là điều cực kỳ khó khăn bởi lưng Zhu không thẳng. Tuy nhiên, ông vẫn có thể sử dụng phần dưới bảng nhờ chiếc ghế đẩu, một món quà đặc biệt của học sinh.

Năm 1988, ông Zhu cảm thấy bị đau âm ỉ ở vùng thắt lưng nhưng phớt lờ trong suốt một học kỳ. Các bác sĩ chẩn đoán ông bị viêm cột sống dính khớp, một chứng bệnh ảnh hưởng đến cột sống và xương chậu. Sau ba tháng điều trị không có tiến triển, Zhu quyết định sử dụng thuốc giảm đau và quay lại trường dạy học. Ông uống thuốc hàng ngày để kiềm chế cơn đau từ năm 1988.

"Tôi phải nằm ngủ quay về một phía trong suốt 25 năm qua", Zhu chia sẻ. "Nếu tôi trở mình, phần lưng sẽ đau dữ dội. Đôi khi tôi còn phải tự trói mình vào giường".

"Nó còn đau đớn hơn nếu tôi chỉ ở nhà mà không làm gì. Việc dạy học giúp tôi giảm bớt đau đớn", Zhu nói. "Tôi biết rằng cơ thể mình không còn chịu đựng được lâu nữa, nhưng hãy để tôi ra đi trên bục giảng với hình ảnh cuối cùng được nhìn thấy là các em học sinh".

Nguyễn Tâm