Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thầy giáo trẻ có nhiều sáng kiến

Ở Cô Tô, ai cũng biết thầy giáo Bùi Đức Tiến, giáo viên Trường THCS Đồng Tiến không chỉ vì anh là một thầy giáo luôn tâm huyết với nghề mà còn là người chuyên tâm nghiên cứu khoa học, có nhiều đề tài thiết thực làm lợi cho quê hương.

Một giờ dạy của thầy giáo Bùi Đức Tiến. Ảnh chụp trước ngày 26/4/2021.

Thầy giáo Bùi Đức Tiến sinh năm 1986 tại Cô Tô. Anh đã có một tuổi thơ trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng với niềm mơ ước cháy bỏng được trở thành một giáo viên, Bùi Đức Tiến đã nỗ lực học tập và thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, đã không ít người chọn thành phố để lập nghiệp nhưng anh Tiến chọn trở về quê hương. Bởi với anh, học sinh Cô Tô cần lắm những người giáo viên tâm huyết và tận tụy, đảo Cô Tô cần lắm thế hệ thanh niên đóng góp năng lực, sức trẻ xây dựng quê nhà.

Tại Cô Tô, Bùi Đức Tiến được biên chế giáo viên của Trường THCS Đồng Tiến. Tuy nhiên, do huyện còn thiếu giáo viên nên anh đã tăng cường dạy học cho cả Trường THCS Thanh Lân. Bùi Đức Tiến là người đi đầu trong việc đổi mới dạy và học. Anh đã dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy môn địa lý, đề xuất nhiều giải pháp đổi mới phương pháp giảng dạy áp dụng vào thực tiễn, góp phần thay đổi chất lượng giáo dục của nhà trường. Những sáng kiến của thầy giáo trẻ được áp dụng rộng rãi và luôn được đồng nghiệp hưởng ứng, đánh giá cao.

Thầy giáo Tiến chăm sóc vườn cây cảnh của gia đình.

Bùi Đức Tiến đã vận dụng việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để tuyên truyền trong các bài giảng giúp học sinh yêu thích hơn môn tin học, bắt kịp được xu thế mới của thời đại công nghệ 4.0. Những hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh hàng năm đều có sự tham gia của anh. Năm 2019, Bùi Đức Tiến được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Đối với anh, những hội thi đó là cơ hội rất tốt để khẳng định năng lực sư phạm của mình nhưng đồng thời cũng tạo ra môi trường giao lưu học hỏi với các đồng nghiệp để tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu.

Những nghiên cứu của thầy giáo Bùi Đức Tiến không chỉ áp dụng trong dạy học mà còn có ý nghĩa thiết thực với bà con huyện đảo Cô Tô. Đề tài nghiên cứu và chiết xuất chất Agar từ rong đỏ ở vùng biển Cô Tô tái chế sản phẩm phế thải làm phân bón của anh đã đạt giải nhì nghiên cứu khoa học cấp tỉnh. Tiếp đó, đề tài nghiên cứu của anh và 2 học sinh với tên gọi "Nghiên cứu phối trộn rong nâu với vỏ tôm làm phân hữu cơ phục vụ bà con nông dân Cô Tô trồng rau an toàn" đã đoạt giải ba cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp tỉnh.

Trong phòng làm việc của thầy giáo Bùi Đức Tiến treo rất nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu. Gần đây nhất anh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” trong năm học 2019-2020.

Thầy giáo Bùi Đức Tiến chuẩn bị bài giảng ở nhà.

“Nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm, sáng tạo” là những cảm nhận chung của đồng nghiệp và học sinh về thầy giáo Bùi Đức Tiến, Tổ trưởng Tổ bộ môn Xã hội, Trường THCS Đồng Tiến, huyện Cô Tô. Hơn nữa, anh còn được biết đến rất thành công trong việc áp dụng các phương pháp dạy học theo hướng tích cực để học sinh dễ hiểu, thể hiện rõ nội dung, yêu cầu của từng bài, đồng thời phát triển được năng lực người học, chuyển dạy học chú trọng kiến thức sang dạy phương pháp tự học, tự nghiên cứu cho học sinh.

Là giáo viên dạy ở trường vùng hải đảo nên trong soạn bài, thầy giáo Tiến luôn lựa chọn để đưa ra những câu hỏi, phương pháp sát với đối tượng học sinh trong từng bài soạn, từng chủ đề, phù hợp với điều kiện địa phương nhằm định hướng phát triển các năng lực cho học sinh. Mỗi bài học của anh đều áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, khơi dậy sự sáng tạo của học sinh. Anh cũng tham gia lớp sinh hoạt chuyên môn ở “Trường học kết nối”.

Thầy giáo trẻ Bùi Đức Tiến rất thân thiện với học trò. Ảnh chụp trước ngày 26/4/2021.

Với năng lực và những đóng góp tích cực của mình, thầy giáo Bùi Đức Tiến được Ban giám hiệu và đồng nghiệp tin tưởng giao đảm nhiệm nhiều chức vụ: Tổ trưởng tổ bộ môn xã hội, Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn nhà trường. Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy giáo Bùi Đức Tiến đã mang lại nhiều thành tích giáo dục đáng tự hào cho nhà trường, cho ngành giáo dục và huyện Cô Tô.

Nhận xét về thầy giáo trẻ, em Vũ Thị Vân Anh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Đồng Tiến, chia sẻ: Thầy Tiến rất tận tâm với chúng em. Bài giảng của thầy dễ hiểu và cuốn hút, giúp chúng em yêu môn địa lý hơn. Thầy giáo Phạm Đức Nguyên, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Tiến thì tự hào cho biết: Thầy Bùi Đức Tiến rất năng nổ, nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc, yêu nghề và hết lòng với học sinh. Thầy có nhiều thành tích rất đáng tự hào trong các cuộc thi sáng kiến về giảng dạy, là tấm gương sáng mẫu mực của ngành giáo dục nói chung và của Trường THCS Đồng Tiến nói riêng.

Huỳnh Đăng

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202105/thay-giao-tre-co-nhieu-sang-kien-2532361/