Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thầy Hàn thống trị bóng đá Đông Nam Á

Kể từ khi HLV Park Hang-seo đến và mang lại nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam, bóng đá Đông Nam Á bắt đầu nghiêng về xu hướng thầy Hàn.

Indonesia sau khi mời đến rất nhiều HLV châu Âu, châu Á sang đến HLV nội đã gấp rút chuyển sang HLV Hàn Quốc và mời cái tên “mới” hơn, “nổi tiếng” hơn HLV Park Hang-seo đang có nhiều thành công với bóng đá Việt Nam (VN), đó là ông Shin Tae-yong.

HLV Park Hang-seo đã mở đầu cho việc HLV Hàn Quốc đắt hàng ở Đông Nam Á. Ảnh: ANH PHƯƠNG

HLV Park Hang-seo đã mở đầu cho việc HLV Hàn Quốc đắt hàng ở Đông Nam Á. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Nếu HLV Park Hang-seo có thành tích lớn nhất ở Hàn Quốc là trợ lý của HLV Guus Hiddink cùng đội tuyển nhà vào bán kết World Cup 2022 thì ông Shin Tae-yong là HLV trưởng dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc đánh bại đương kim vô địch Đức ở World Cup 2018.

Để có HLV Shin Tae-yong, LĐBĐ Indonesia đã phải chi rất đậm mới có được vị HLV mới rời ghế đội tuyển Hàn Quốc và còn rất nóng hổi với kỳ World Cup ấn tượng.

Chỉ mới hơn một năm dẫn dắt bóng đá Indonesia, ông Shin Tae-yong đã biến các cầu thủ trẻ Indonesia từ đội bóng thi đấu bạo lực, phá và triệt hạ đối thủ trở thành á quân AFF Cup 2021 khi chỉ chịu thua Thái Lan ở trận chung kết.

Nhiều thầy châu Âu đã đến và thất bại với bóng đá Đông Nam Á nhưng thầy Hàn ở Đông Á giờ lại rất đắt hàng tại Đông Nam Á.

Malaysia, đội bóng liên tục thất bại trước đội tuyển VN trong thời gian gần đây giờ cũng bắt đầu chuyển qua thầy Hàn khi mời cho bằng được HLV Kim Pan-gon về giúp bóng đá nước này thay đổi.

Ở cấp độ bóng đá nữ, Thái Lan cũng bắt đầu chuyển hướng sang thuê thầy Hàn khi mời HLV Yun Deok-yeo thay nữ HLV cũng là cựu tuyển thủ Nhật Bản - bà Miyo Okamoto.

Chưa biết thành công của Malaysia và Thái Lan khi chuyển hướng sang thầy Hàn như thế nào nhưng chắc chắn LĐBĐ quốc gia của hai nước này đã nhìn vào những bước tiến của bóng đá VN dưới thời HLV Park Hang-seo và gần đây là Indonesia dưới thời ông Shin Tae-yong. Hai HLV Hàn Quốc này đã tạo nên sự đổi mới nhất định cùng thành tích của bóng đá VN và Indonesia.

Cứ xem cái cách ông Park Hang-seo tạo niềm tin cho những cầu thủ VN ở cả đội tuyển lẫn U-23 khi đối đầu với bóng đá Thái Lan thì sẽ thấy. Từ việc “kỵ rơ”, sợ hãi khi đối đầu, giờ đây các cầu thủ VN đã khiến những cầu thủ Thái Lan phải sợ sệt ngược lại, cụ thể là SEA Games 31 và vòng chung kết U-23 châu Á vừa qua. Hay HLV Shin Tae-yong, người đã biến các cầu thủ trẻ Indonesia có những trận đấu ngoan cường, mạnh mẽ và làm khó cho các tuyển thủ Thái Lan khi bước vào trận chung kết AFF Cup 2021.

Bóng đá Đông Nam Á đã có những bước ngoặt đáng kể, nhất là thành tích của VN trong top 100 hoặc bước vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 có những trận thắng Trung Quốc hay hòa Nhật Bản trên đất Nhật. Cái tên của những ông thầy Hàn Quốc như Park Hang-seo đã được chú ý và cả cái tên Shin Tae-yong từ World Cup 2018 đến với bóng đá Indonesia cũng được săn tìm.

Nhiều thầy châu Âu đã đến và thất bại với bóng đá Đông Nam Á nhưng thầy Hàn ở Đông Á giờ lại rất đắt hàng tại Đông Nam Á.

Chưa có một lý giải hoàn toàn xác thực nhưng không thể phủ nhận yếu tố khu vực và việc hiểu lẫn nắm bắt của thầy Hàn với bóng đá Đông Nam Á gần gũi hơn cả về chuyên môn lẫn văn hóa. Đặc biệt nhất phải kể đến là sau thành công của HLV Park Hang-seo với bóng đá VN và bây giờ lại có thêm cái tên Gong Oh-kyun đang có thu hoạch bước đầu với U-23 VN.•

ĐỨC TRƯỜNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/thay-han-thong-tri-bong-da-dong-nam-a-post685330.html