Dù ưu tiên tìm thầy nội cho ĐT Việt Nam sau khi sa thải HLV Miura nhưng VFF cũng tính tới việc tiếp tục thuê HLV nước ngoài.

Như đã biết sau khi quyết định chia tay HLV Miura trước thời hạn hợp đồng 2 tháng, VFF đã lên kế hoạch tìm một HLV trong nước để thay thế. Sở dĩ như vậy là bởi VFF muốn học theo Thái Lan của Kiatisak. Bóng đá Thái những năm gần đây thống trị các cấp độ trong khu vực và đang tiệm cận trình độ châu lục.

Thay noi ban khoan voi ghe HLV truong DT Viet Nam - Anh 1

Huỳnh Đức và Hữu Thắng.

Trên thực tế bóng đá Việt Nam không hề thiếu những nhà cầm quân xuất sắc chẳng kém “Zico Thái” và đủ khả năng cầm lái. Tuy nhiên việc phải đối mặt với rất nhiều áp lực khiến những ứng viên hàng đầu cảm thấy e dè và chưa nhận.

Hiện tại hai HLV được VFF đánh giá cao nhất gồm Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng. Đây đều là mẫu HLV tài năng, thể hiện được cái uy cần thiết với cầu thủ cùng kinh nghiệm trận mạc đã được kiểm chứng sau thời gian làm việc ở V.League.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng trong quá khứ cả hai gương mặt nói trên đã từng được VFF nhắm vào vai trò HLV trưởng ĐT Việt Nam ở thời điểm HLV Phan Thanh Hùng rời ghế sau thất bại tại AFF cup 2012. Thế nhưng họ đã từ chối vì không muốn bỏ công việc ở CLB. HLV Hoàng Văn Phúc sau đó được lựa chọn nhưng cũng chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Lúc này tình thế với Lê Huỳnh Đức cũng chẳng khác trước lao bao khi vẫn đang dẫn dắt đội bóng quê hương SHB Đà Nẵng. Với Hữu Thắng có thuận lợi hơn bởi đang rảnh rang từ khi thôi dẫn dắt SLNA và để ngỏ khả năng hợp tác với VFF. Cựu trung vệ sinh năm 1972 này cho hay vẫn chưa thể chính phát ngôn bởi chưa có hợp đồng nào được ký kết.

Nhà cầm quân người xứ Nghệ muốn được toàn quyền về vấn đề chuyên môn và phải nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía. Không ít chuyên gia trong nước cho rằng HLV nào cầm lái ĐT Việt Nam đều thời hậu Miura sẽ phải chịu áp lực tương tự mà nhà cầm quân người Nhật Bản từng trải qua.

Đó là phải dung hòa được việc sử dụng các cầu thủ của HAGL. Còn nhớ ông Miura từng nhận được nhiều sự ủng hộ, ngay cả khi ĐT Việt Nam bị loại tại bán kết AFF cup 2014. Thế nhưng việc ngó lơ lứa trẻ HAGL khiến ông đối mặt áp lực lớn từ thành tích đến lối chơi từ truyền thông và dư luận.

Sau khi chia tay Miura, VFF khẳng định sẽ chọn HLV mới với tiêu chí “xây dựng lối đá đẹp mắt làm hài lòng người hâm mộ”. Trong khi đó HLV Nguyễn Hữu Thắng khi còn dẫn dắt SLNA từng nhiều lần bị chỉ trích vì lối chơi “chém đinh, chặt sắt”. Ưu tiên tìm thầy nội nhưng VFF cũng không loại trừ khả năng sẽ chọn HLV ngoại, một khi các ứng viên không thích hợp.

Lê Thắng